Australia muôn màu - Thành phố Brisbane - GNN ACADEMY

Australia muôn màu – Thành phố Brisbane

Hãy cùng GNN Academy khám phá cuộc sống tươi đẹp ở Australia để có động lực học IELTS nhé. Mỗi tuần mình sẽ tranh thủ viết 1 bài về Australia, các thành phố, danh thắng, và các loại visa để đến được Australia du học hoặc định cư. Nhưng quan trọng nhất vẫn là IELTS thần thánh để làm được điều đó.

Vốn từng sống ở thành phố Brisbane 5 năm, mỗi con đường, mỗi góc phố, mỗi cửa hàng ở Brisbane đã quá quen thuộc. Đây là Brisbane, thủ đô của bang Queensland và là một thành phố lớn trên sông Brisbane. Nằm trong khu văn hóa South Bank của nó là Bảo tàng Queensland và Sciencentre, với các triển lãm lớn được chú ý. Một tổ chức văn hóa khác của South Bank là Phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại Queensland, trong số các bảo tàng nghệ thuật đương đại lớn của Úc.

Brisbane, Queensland Australia : CityPorn

Ảnh: Thành phố Brisbane bên bờ sông Brisbane thơ mộng, định kỳ có bắn pháo hoa trên sông vào các dịp lễ.

Du học Úc: Giới thiệu Bang Queensland » Tư vấn Du học Canada, Úc ...

Ảnh: Vị trí Brisbane trên bản đồ Úc

Về dân số Úc đại đa số vẫn là người da trắng, vốn được xem là những con người lịch sự văn minh hơn so với các người nhập cư  khác. Dù cũng tùy người nhưng làn sóng nhập cư ồ ạt những người Trung Hoa, Nam Phi, Ấn Độ đã mang đến sự khác nhau nhất định về văn hóa, thức ăn, và cách xử sự có phần phức tạp hơn.

Cộng đồng người Việt ở Brisbane nhìn chung được người bản xứ yêu mến vì sự thật thà và thân thiện. Các bạn du học sinh có thể đến thuê nhà những người Việt để ở và họ rất tốt và có thể giúp các bạn hết mình. Mình khuyên không nên ở chung nhà với các dân tộc khác như Trung Hoa, Châu Phi, Ấn Độ… trừ người bản xứ. Sự khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ có thể dẫn đến các xung đột không đáng có. Mình từng chứng kiến hai anh Châu Phi tẩn nhau vài trận vì hiểu lầm khi ở cùng nhà, mà anh nào cũng cao 1m90 và nặng hơn 100kg, mới ra họ khá hung hãn. Mình cũng từng ở nhà người Hoa nhưng không thể lâu dài được vì cơ bản là không chịu được cách nói chuyện như tạt nước vào mặt của họ. Còn với người Việt thì những người Việt ở đây thường đến vào những năm 1975 mang theo văn hóa Sài Gòn xưa. Điều này thể hiện rõ ở khu người Việt lớn nhất là Inala.

Ảnh: Khu chợ người Việt Inala

Ở khu chợ Inala của người Việt, các bạn có thể thấy các bảng quảng cáo giống kiểu người Sài Gòn xưa, mộc mạc chân chất không lẫn đâu được và vẽ bằng tay. Inana cách Brisbane khoảng 1 tiếng đồng hồ đi xe bus và là nơi mà hầu hết mọi loại thực phẩm và rau Việt đều có. Vì thế người Việt cuối tuần thường đi xe hơi đến mua cho cả tuần. Còn các siêu thị Tây thì không thể nào mua được các loại rau như hẹ, rau cải bẹ xanh, ớt trái cay, v.v…

Người dân Úc nói chung có sự trưởng thành cao và đáng tin hơn. Một lần mình bị một gã da trắng tính giật tiền của mình mình giữ lại được thì có một em da trắng khoảng lớp 12 đến phụ ngay. Và ngoài đường nếu có sự vụ gì thường người ta sẽ dừng lại giúp đỡ không ngần ngại hoặc gọi cảnh sát. Hoặc nếu đi trên đường lâu lâu người không quen biết vẫn cười chào nhau. Những điều này lâu rồi mình không thấy ở xã hội Việt Nam.

Một điều đặc biệt là người Úc thích đọc sách. Cảnh những cô gái chàng trai đọc những quyển sách dày trên bãi cỏ công viên hoặc trên xe bus đông đúc có lẽ là hình ảnh đẹp ấn tượng khó phai.

47+] The Beauty of Books Wallpaper on WallpaperSafari

Ảnh: Cô gái Úc đọc sách trong công viên

Đất nước Úc là vậy, dù vẫn có trộm cắp nhưng rất ít. Và năm năm rồi ở đó mình chưa thấy tai nạn giao thông nào, điều lại có cực nhiều ở Việt Nam. Con người văn minh, lịch sự và tôn trọng người khác và sự riêng tư của họ. Dù vẫn có bóc lột, vô gia cư, nhưng vẫn là ít. Nhưng cường độ làm việc thì cũng khá vất vả dù mức sống khá cao. Thu nhập thấp lắm cũng 3 đến 4000 AUD 1 tháng thì dư dả để sống và hưởng thụ rồi, với các mức chi phí cho thức ăn nhà ở ở mức thấp so với thu nhập so với ở Việt Nam.

Trong các bài viết tiếp theo mình sẽ phân tích cụ thể thêm cuộc sống tại Úc.

Còn các mẹo học IELTS các bạn có thể tìm ở đây để hiện thực hóa giấc mơ Úc nhé.

See you again, Australia!

Để lại bình luận

Scroll
0989946625