Cách học từ vựng hiệu quả - Công dã tràng? - GNN ACADEMY

Cách học từ vựng hiệu quả

cach-hoc-tu-vung-hieu-qua

Cách học từ vựng như thế nào hiệu quả là cực kỳ quan trọng nhằm phát triển vốn tiếng Anh lâu dài hỗ trợ cho cả bốn kỹ năng IELTS. Dù bạn có 8 hay 8.5 ielts thì vẫn cần phải cập nhật và củng cố liên tục vốn từ vựng Ielts. Hôm nay GNN Academy chia sẻ với các bạn cách học từ vựng tổng hợp từ kinh nghiệm của bản thân để có thể đạt được trình độ band 8.
1. Nguồn học từ vựng: có rất nhiều sách học từ vựng trên internet. Cũng như bộ Cam, một số sách học từ vựng của Cambridge rất hữu ích như Vocabulary for IELTS dành cho ai nhắm đến band 6.0 và ở trình độ cao hơn là Vocabulary for IELTS Advanced. Các bạn cũng có thể tham khảo một số đầu sách khác ví dụ như Essential words for the IELTS của Barron. Cách học từ vựng của mình là mình vào thư viện trường ở Úc để mượn một loạt sách ielts vocabulary về và đọc qua để lựa ra những cuốn nào thú vị và hợp với bản thân nhất để học và ôn lại kiến thức. Theo mình những sách Vocabulary for IELTS hầu hết là hữu ích và nâng band nhanh hơn so với việc xem phim hoặc đọc sách. Ngoài ra, một cách học từ vựng nữa là các bạn có thể xem phim, đọc sách và take note lại những từ vựng hay, đắt giá. Nếu các bạn chỉ xem phim hoặc đọc sách và không ghi chú lại thì rất khó để nhớ nên hầu như là công dã tràng trong việc học từ mới.

2. Cách học từ vựng: Có những bạn có những cách học từ vựng khác nhau. Có bạn thì take note vào sổ và sau đó ôn lại hoặc là quăng sổ đi đâu đó theo thời gian hoặc quên ôn lại ^^ và hòa vốn. Việc học từ mới là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là các bạn phải củng cố từ vựng đó nhiều lần mới thực sự nhớ được để dùng trong các kỹ năng thụ động hơn (listening và reading) và sau đó mới đạt tới mức độ ứng dụng được (writing và speaking). Để làm điều này các bạn có thể sử dụng các app trên di động rất tiện lợi, ví dụ như app Quizlet. App của mình đã lưu số từ vựng mà chỉ đọc qua thôi mà cũng phải tốn phải ba tháng mới đọc hết, vô cùng nhiều. Dĩ nhiên điều này tỷ lệ thuận với lượng kiến thức của các bạn.

3. Khi học từ vựng cần lưu lại những gì: Các bạn phải càng có ấn tượng về từ đó càng nhiều càng tốt. Ví dụ, khi học từ mới lạ như từ “innovation” là đổi mới, sáng tạo thì các bạn có thể vẽ hình một bóng đèn tỏa sáng bên cạnh ý là chỉ sự phát minh mới lạ. Các bạn cũng có thể tự đặt một số câu, đọc lớn lên, và đừng quên chỉnh phát âm. Nếu các bạn có bạn bè thì cùng nhau đặt câu và chỉnh sửa cho nhau thì quá tốt. Sau đó các bạn lưu vào app hoặc sổ những ví dụ này. Cách học từ vựng bằng app điện thoại thì tiện ở chỗ các bạn đi xe bus hoặc ngồi trên xe đi trên đường hoặc vào quán cafe hoặc lúc đang chờ bạn các bạn cũng có thể mở ra ôn được nên rất tiện, ngoài ra thì các app có chức năng đọc luôn từ mà các bạn đã lưu nên không phải ghi phiên âm vào như ghi vào sổ.

4. Học bao nhiêu lần: Câu trả lời là càng nhiều càng tốt và tùy theo trí nhớ mỗi người. Tuy nhiên theo mình là cỡ 5 lần trở lên là khá ok và trước mỗi lần thi ielts thì mình hay ôn lại hết một lượt để đảm bảo củng cố lại các từ vựng.

Trên đây là một số chia sẻ của mình về cách học từ vựng ielts để đạt được trình độ band 8. Các bạn hãy like và follow để nhận them bài học mới nhé

https://facebook.com/gnnacademy

https://facebook.com/ieltsthuducquan9

Dennis Nguyen – GNN Academy

Các bạn cũng có thể tham khảo các mẹo hay IELTS khác tại đây.

Đừng quên theo dõi các khóa Ielts ở GNN Academy để nhận được cách học từ vựng chi tiết hơn nữa nhé các bạn:

IELTS CƠ BẢN QUẬN 9 THỦ ĐỨC

Lớp online superior nâng cao 6.5+:

Ielts Superior Online (Đầu ra Ielts 6.5+)

Lớp writing cấp tốc intensive:

LỚP IELTS WRITING INTENSIVE

Lớp Anh văn giao tiếp Thủ Đức Quận 9:

TIẾNG ANH GIAO TIẾP QUẬN 9 THỦ ĐỨC

Lớp online cơ bản:

Ielts Intermediate Online (Đầu ra Ielts 4.5 – 5.0)

Và diễn đàn học Ielts mien phí:

Học Ielts miễn phí

Để lại bình luận

Scroll
0989946625