Cảm xúc hay lý trí (chuyện tâm lý) - GNN ACADEMY

Cảm xúc hay lý trí (chuyện tâm lý)

cảm xúc hay lý trí

Gần đây mình nghe một bạn hỏi một câu hỏi là mình thường ra quyết định theo cảm xúc hay lý trí. Hôm nay đứng dưới góc nhìn tâm lý GNN Academy sẽ trả lời cho câu hỏi này nhé. Đây là câu hỏi quan trọng trong suốt cuộc đời của bạn mà bạn phải trả lời từ chuyện có nên học và thi IELTS, có nên học thêm bằng hai Tiếng Anh, đến những chuyện cả đời như dựng vợ gả chồng.

Nếu chúng ta quyết định theo tình cảm nhất thời, ví dụ như cảm xúc mạnh mẽ của tình yêu sét đánh, tình thù, căm giận đột ngột, chán nản bộc phát,… là ta đang chịu sự chi phối của cảm xúc. Một điều đáng nói là đa số con người ra quyết định lại phụ thuộc lớn vào cảm xúc. Tuy nhiên cảm xúc lại là một thứ dễ thay đổi. Các bạn chỉ cần tìm kiếm sẽ có rất nhiều bài báo nói về sự thay đổi của cảm xúc, ví dụ như có tới gần 10.000 bài báo nghiên cứu nói về chủ đề “mood fluctuation(s)” và “emotional fluctuation(s)”, 10.000 bài báo đề cập về “mood swing(s)” và “emotional swing(s)”. Điều này chứng tỏ rằng cảm xúc là một khái niệm hay thay đổi đối với con người và việc giữ cảm xúc và tâm trạng tích cực là môt điều không dễ dàng, ví dụ như đề cập đến trong bài Basic Problems in Positive Mood Regulation bởi David Watson trên tạp chí Psychological Inquiry năm 2000. Mình cũng từng đọc một bài báo nói về sự thay đổi tâm trạng của con người trong một ngày là sáng nắng chiều mưa chịu ảnh hưởng của rất nhiều các yếu tố tác động ở từng thời điểm trong ngày.

cảm xúc và lý trí

Còn nếu chúng ta ra quyết định theo lý trí thì như thế nào? Lý trí là thường chúng ta có thời gian suy nghĩ lợi hại, phân tích lợi ích chi phí của mỗi quyết định một cách cặn kẽ. Chính vì thế ra quyết định theo lý trí thường có lợi ích lâu dài trong dài hạn. Điều này trái ngược với ra quyết định thuần cảm xúc sẽ hướng tới lợi ích ngắn hạn và thỏa mãn cảm xúc ngắn hạn của bản thân. Cảm xúc và lý trí do vậy thường mâu thuẫn nhau đấy các bạn.

lý trí

Và như các bạn cũng thấy, những gì chúng ta ra quyết định chịu sự tác động lớn của cảm xúc thì nhiều khả năng chúng ta sẽ hối hận về lâu dài. Ví dụ như khi chúng ta lười biếng vào buổi sáng không dậy tập thể dục chúng ta sẽ có sức khỏe tệ về lâu dài; hoặc chúng ta dựa vào cảm xúc thích đi chơi mà không chịu đi học chúng ta sẽ rớt kỳ thi cuối cấp; hoặc do chúng ta tức giận mắng đứa con nặng nề sau đó ta sẽ hối hận vì đã quá cay nghiệt; hoặc khi chúng ta giận cô người yêu đến trễ rồi chúng ta xóa số tuyên bố chia tay, sau đó chúng ta suy nghĩ lại nhưng tất cả đã muộn không thể cứu vãn. Hay chuyện ta yêu một chàng trai điên cuồng và muốn lấy làm chồng, khi đó cảm xúc đã che mờ lý trí, bỏ qua cho anh ta hết lỗi lầm này đến lỗi lầm khác. Đến khi cưới về, tình cảm mạnh mẽ phai nhạt dần thì về lâu dài chính cái mà chúng ta chịu hậu quả đó chính là những tính xấu kia.

Chọn con tim hay là nghe lý trí? Bây giờ thì câu hỏi sẽ dành cho bạn trả lời. Good luck!

Các bài khác về cuộc sống và IELTS các bạn có thể tìm đọc ở đây

Để lại bình luận

Scroll
0989946625