Căng thẳng khi thi IELTS - Bạn đã biết lý do điểm thấp? - GNN ACADEMY

Căng thẳng khi thi IELTS – Bạn đã biết lý do điểm thấp?

căng thẳng khi thi ielts

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà mình nhận được từ các sinh viên đã tham gia kỳ thi IELTS là làm thế nào để kiểm soát sự căng thẳng khi thi IELTS. Hầu hết các sinh viên dành thời gian của họ cho việc học từ vựng, ngữ pháp, kỹ năng nói và viết và không hề quan tâm đến khía cạnh tinh thần của bản thân mình – đó là kiểm soát sự căng thẳng khi đi thi IELTS.
Ngay cả những sinh viên tự tin nhất cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự căng thẳng khi thi IELTS. Nhiều lần mình nghe thấy lời phàn nàn này của sinh viên. Bản thân mình là giáo viên đi dạy cũng phải hơn 10.000 sinh viên, đứng trước đám đông rất nhiều, từ giảng dạy đến thuyết trình seminar hội thảo, từng thi cử hầu như cả cuộc đời từ trình độ thấp nhất đến trình độ cao nhất nhưng đôi khi vẫn rất hồi hộp khi ngồi ở phòng chờ hoặc lúc làm bài, đặc biệt là đối với phần thi speaking. Điều này chứng tỏ các bạn sinh viên có thể hồi hộp căng thẳng khi thi IELTS đến nhường nào.

cang thawng ielts

“Khi em làm bài kiểm tra thực hành ở lớp hoặc ở nhà, điểm số của em rất tốt nhưng khi em làm bài kiểm tra IELTS thực sự thì điểm của em thấp hơn nhiều. Em có thể làm gì để thi tốt hơn và điểm cao hơn khi thi thật?” Đây là câu hỏi mấu chốt cần tr lời.

Lý do phổ biến nhất cho sự khác biệt về điểm số khi bạn học ở nhà và khi bạn làm bài kiểm tra thực sự thì rất đơn giản. Đó là do sự căng thẳng khi thi IELTS. Khi bạn bị căng thẳng khi thi IELTS, cảm giác của bạn sẽ khác, cách bạn suy nghĩ bị thay đổi, và hiệu quả làm bài của bạn tất nhiên giảm sút rõ rệt. Và rõ ràng là IELTS là một kỳ thi cực kỳ căng thẳng vì tính chất dồn ép về thời gian cũng như độ quan trọng của nó.

GNN Academy giúp các bạn có một số mẹo để giảm căng thẳng và nâng cao band điểm như sau:

1.Học tốt và chuẩn bị tốt

Sự chuẩn bị tốt là cách tốt nhất để giảm căng thẳng khi thi IELTS. Tự nhủ với mình là mình chuẩn bị tốt thì làm bài sẽ tốt. Và đương nhiên việc chuẩn bị tốt s giúp các bạn làm các phần nhanh hơn dễ hơn và sự tự tin sẽ trở lại với các bạn dần dần trong suốt quá trình làm bài.

prepare ielts

2.Thái độ tích cực

Một thái độ tiêu cực phổ biến là các bạn nản về chính mình và ngay cả trước khi bước vào phòng nghĩ rằng mình sẽ thất bại vì lý do A, B, C nào đó và đổ lỗi vào chính bản thân mình, độ khó của kỳ thi này, hoặc hoàn cảnh nào đó. Đừng làm vậy. Hãy có thái độ tích cực và điều này giúp bạn thể hiện tốt hơn đấy. Hãy lạc quan.

thái độ tích cực ielts

3.Hãy thư giãn trước ngày thi

Bạn đã chuẩn bị hàng tháng trời thậm chí hàng năm tri trước kỳ thi IELTS này, vậy việc nghỉ ngơi một ngày trước kỳ thi sẽ không có hại. Bạn sẽ có tinh thần tốt hơn đấy. Ăn uống đầy đủ, chơi thể thao vừa sức, đọc sách, nghe nhạc xem phim và có giấc ngủ tốt sẽ thúc đẩy tinh thần các bạn chuẩn bị cho kỳ thi.

relax ielts

4.Giữ tâm trạng tốt

Đi thi đúng giờ hoặc sớm hơn chút để nghỉ ngơi và chuẩn bị. Tối hôm trước ngủ sớm, tránh việc phải cuống cuồng dậy trễ và lao đến địa điểm thi. Nhớ ăn sáng đầy đủ lấy sức cho ba tiếng đồng hồ suy nghĩ, suy nghĩ tích cực về việc bạn có thể làm tốt thế nào. Đừng tập trung vào việc bạn có thể thi tệ thế nào. Và nếu suy nghĩ quá nhiều tiêu cực hãy chia sẻ nói chuyện với vài người bạn. Bạn cũng có thể nghe các bản nhạc vui lên tinh thần để tránh sa đà vào các suy nghĩ tiêu cực. Ngoài ra bạn có thể nhai sing gum trong quá trình thi để tăng sự tập trung nếu bạn quen với đều đó.

good mood ielts

 5.Biết rằng bạn không thể rớt kỳ thi IELTS

Hãy nh rằng bạn không thể rớt kỳ thi này. Bỏ ra một số tiền bạn có thể phúc khảo hoặc thi lại rất nhanh đặc biệt là sự nhanh chóng có kết quả của kỳ thi trên máy tính.

cannot fail ielts

6.Làm quen với sự căng thẳng khi thi IELTS

Hầu hết các bạn đi thi IELTS đều căng thẳng và có người sẽ kiểm soát sự căng thẳng khi thi IELTS tốt hơn người khác và điểm số của họ sẽ cao hơn dù năng lực của họ chưa chắc đã tốt hơn.

Để làm quen áp lực khi thi IELTS, hãy thực hành ở nhà theo format thời gian thực và bấm gi. Bạn có thể thi ở một phòng lạ nào đó giống phòng thi để tăng sự hồi hộp và làm quen với nó. Bạn cũng có thể làm bài ở một nơi ồn ào bận rộn các âm thanh để tăng sự tp trung. Ngoài ra khi bạn cảm thấy mệt hoặc không khỏe hãy làm bài test IELTS để làm quen với sự căng thẳng. Vì rất có thể lúc thi IELTS bạn sẽ căng thẳng hơn nhiều, mệt mỏi hơn nhiều hoặc không khỏe hơn nhiều đấy. 

pressure ielts

Sau mỗi kỳ thi IELTS hay rút kinh nghiệm cho mình và cho GNN Academy biết phương cách nào tốt nhất đối với bạn để kiểm soát sự căng thẳng khi thi IELTS nhé.

Các bài viết về mẹo IELTS khác các bạn có thể đọc ở đây.

Để lại bình luận

Scroll
0989946625