Có nên phúc khảo điểm IELTS? Đừng bỏ lỡ! - GNN ACADEMY

Có nên phúc khảo điểm IELTS? Đừng bỏ lỡ!

phúc khảo điểm ielts

IELTS không phải là một bài kiểm tra dễ dàng cho bất cứ ai vì mỗi người dù gà mờ hay cao thủ đều có mục tiêu cao thấp cho riêng mình. Bạn có thể chỉ cần band 6.5 để du học hoặc bạn cần cả 4 skill trên 7.0 để có 10 điểm nhập cư Úc? hoặc thậm chí  cả 4 skill phải trên 8.0 để được 20 điểm PR để cạnh tranh nhập cư dạng skilled workers khi những 70 hoặc 75 điểm PR không còn là mức an toàn mà giờ phải 80 hay 85? Có những bạn cao thủ điểm 4 kỹ năng đều trên 8.0 trừ Writing 7.5 khiến họ phải khóc ròng. Và sự thật phũ phàng rằng, có đôi khi, mặc dù bạn học rất chăm chỉ, bạn vẫn không đạt được số điểm mình cần. Nếu điều này là đúng và bạn không thể đạt được số điểm mong muốn cho các mục đích du học hoặc nhập cư, thì bạn vẫn có thể khắc phục vấn đề bằng cách phúc khảo trước khi bạn quyết định thi lại lần nữa. Nhưng vấn đề là, có nên phúc khảo điểm IELTS hay không?

có nên phúc khảo điểm ielts

 

Có một vấn đề đáng lưu ý là bạn có thể phúc khảo để thay đổi điểm IELTS nhưng mức điểm thay đổi thường sẽ không cao, và rất khó để thay đổi điểm Listening và Reading. Và vấn đề nữa là phúc khảo điểm IELTS không phải là miễn phí (khoảng 2.200.000VNĐ) và bạn sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi cho việc phúc khảo này.

Phần này GNN Academy sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin tham khảo về việc có nên phúc khảo điểm IELTS hay không, còn việc chọn có phúc khảo hay không, cuối cùng và dĩ nhiên, sẽ phụ thuộc vào bạn.

Sau khi bạn gửi Yêu cầu phúc khảo kết quả, bài kiểm tra của bạn sẽ được gửi đến trung tâm IELTS ở Anh để chấm phúc khảo. Trên mẫu yêu cầu phúc khảo, bạn sẽ được chọn phần skill nào mà bạn muốn phúc khảo, tuy nhiên cần lưu ý rằng dù bạn chọn một skill hay cả 4 skill để phúc khảo thì bạn sẽ tốn cùng thời gian và chi phí như nhau. Do vậy bạn có thể yêu cầu phúc khảo cả 4 skills.

Có nên phúc khảo điểm IELTS?

Khi nào bạn cần bảng điểm IELTS cho du học hoặc nhập cư?
Việc phúc khảo điểm IELTS của bạn cần thời gian. Ngay cả khi bạn đúng và sai sót thuộc về đơn vị tổ chức IELTS, và bạn đạt được điểm phúc khảo cao hơn số điểm ban đầu thì có thể sẽ không kịp nếu bạn cần gửi bảng điểm IELTS cho Bộ Nội Vụ hoặc trường ở nước ngoài trong thời gian ngắn ví dụ như trong 3 tuần tới. Vì điểm IELTS và Test Report Form của bạn có thể sẽ không gửi đến kịp cho bạn.

Khi bạn phúc khảo điểm IELTS của mình, bạn sẽ phải gửi Test Report Form cùng với mẫu Yêu cầu phúc khảo kết quả. Nếu không có Test Report Form, bạn không thể yêu cầu phúc khảo điểm IELTS của mình. Điều này có thể ngăn cản việc bạn nộp điểm IELTS kịp thời cho trường hoặc đơn vị xét nhập cư.

phúc khảo ielts

Bạn có nghĩ rằng điểm số của bạn là do chuẩn bị kém hoặc do xui xẻo?
Khi bạn thấy mình đạt điểm thấp trong kỳ thi IELTS, bạn có cảm thấy như vậy là vì bạn đã chuẩn bị không tốt, hay cảm giác như bạn đang gặp xui xẻo? Nếu bạn cảm thấy mình gặp xui xẻo và có thể làm lại bài IELTS một lần nữa và chuẩn bị tốt hơn và có thể gặp may mắn hơn, thì thi lại IELTS có thể lại là lựa chọn tốt hơn.

phúc khảo ielts

Điểm phần Nghe và Đọc thực tế hiếm khi được thay đổi
Các câu trả lời mà bạn đưa ra cho phần Nghe và Đọc của bạn thường chỉ là một từ hoặc thậm chí chỉ là một chữ cái. Khi giám khảo lần đầu tiên nhìn vào câu trả lời của bạn, họ thường ít khi phải phân vân rằng liệu câu trả lời có đúng hay không. Điều này là do việc rất rõ ràng sự đúng hoặc sai đối với hai phần Nghe và Đọc. Ngay cả khi bạn bị mất điểm về khía cạnh “kỹ thuật”, chẳng hạn như việc chữ viết tay trong bài thi Nghe và Đọc IELTS của bạn thật sự khó đọc, thì cũng rất hiếm trường hợp một giám khảo phúc khảo sẽ thay đổi điểm số Nghe hoặc Đọc của bạn.

Kết quả là, nếu điểm số mà bạn không hài lòng là về hai phần Nghe hoặc cho Đọc, việc yêu cầu phúc khảo điểm Nghe và Đọc IELTS sẽ hiếm khi tạo ra sự khác biệt.

có nên phúc khảo ielts

Điểm các phần Viết và Nói thực tế chỉ thay đổi một chút
Các phần Viết và Nói của IELTS khó để chấm điểm hơn vì lệ thuộc vào sự chủ quan của giám khảo, những con người bằng xương bằng thịt. Do vậy các giám khảo khác nhau có nhiều khả năng sẽ không đồng ý với nhau về mức điểm được chấm cho bài Viết và Nói của bạn. Tuy nhiên, tất cả các giám khảo IELTS đều trải qua nhiều khóa đào tạo, vì vậy hiếm khi họ không đồng ý từ 1 band trở lên: Một số người có thể tranh luận về việc liệu điểm của bạn có nên thay đổi từ 6,5 thành 7 hay không, nhưng hiếm khi về việc có nên thay đổi lên tới mức 7.5. Nhưng rốt cuộc, việc thay đổi điểm viết và nói lên 0.5 cũng khá nhiều và không phải là chuyện hiếm.

Phần kết luận
Nếu bạn không đạt được số điểm mà bạn cần trong IELTS, nhưng chỉ bị thiếu nửa band ở phần Nói hoặc Viết, việc yêu cầu phúc khảo lại bài kiểm tra của bạn không phải là ý tưởng tồi. Nếu thật sự thiếu nửa điểm thì sau khi gửi đơn phúc khảo bạn có thể thi lại ngay IELTS để phòng hờ nếu còn thời gian. Lưu ý rằng, sẽ mất nhiều thời gian để đơn vị tổ chức IELTS phúc khảo và gửi lại Test Report Form cho bạn và bạn có thể tốn kém chi phí (mặc dù bạn sẽ lấy lại được tiền nếu điểm của bạn tăng lên).

Mặt khác, nếu bạn cần điểm cao hơn trong phần Đọc hoặc hoặc Nghe, hoặc bạn cần tăng lên 1 band điểm IELTS, thì có lẽ việc phúc khảo điểm IELTS sẽ không phải là lựa chọn tốt.

Hy vọng phần trao đổi này giúp các bạn trả lời được câu hỏi có nên phúc khảo điểm IELTS hay không. Chúc các bạn có lựa chọn sáng suốt!

Các bài viết IELTS khác các bạn có thể tìm ở đây qua đó sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn kỳ thi IELTS cũng như để có các mẹo làm IELTS thích hợp, các bạn hãy click ở đây

Để lại bình luận

Scroll
0989946625