IELTS General và IELTS Academic, cái nào dễ hơn? - GNN ACADEMY

IELTS General và IELTS Academic, cái nào dễ hơn?

IELTS GENERAL và IELTS Academic

Hãy cùng GNN Academy xem IELTS General và IELTS Academic cái nào dễ hơn nhé.

Mục đích đặt ra khi thiết kế IELTS Academic và IELTS General là hoàn toàn khác nhau. Trước khi quyết định loại nào dễ hơn cho bạn, bạn phải xem xét sự khác biệt giữa hai loại IELTS này. Sau đó, bạn sẽ tự tìm ra loại hình nào dễ dàng hơn.

Nên chọn IELTS General hay IELTS Academic?

IELTS Academic: Loại IELTS này phù hợp cho những người sẽ đăng ký học tiếp  lên bậc cao hơn và nhằm để đăng ký chuyên nghiệp. IELTS Academic chủ yếu tập trung vào việc kiểm tra khả năng của thí sinh liệu có thể tiếp tục việc học ở một trường đại học nói tiếng Anh hay không hoặc có thể làm việc ở một nơi chuyên nghiệp.

IELTS General: Loại IELTS này phù hợp cho những người sẽ đến các quốc gia nói tiếng Anh để hoàn thành chương trình đào tạo trung học, học nghề, và cho mục đích nhập cư. IELTS General chủ yếu tập trung vào các kỹ năng giao tiếp chung mà các thí sinh sẽ cần tại nơi làm việc và môi trường xã hội ở một quốc gia nói tiếng Anh.

Sự khác biệt giữa format IELTS General và IELTS Academic như sau:

IELTS General và IELTS Academic

Các mô-đun Listening và Speaking IELTS hoàn toàn giống nhau đối với các ứng viên IELTS General và IELTS Academic. Do đó, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào trong các mô-đun Listening và Speaking cho dù bạn tham gia kỳ thi nào (Academic hay General).
Tuy nhiên, phần Reading và Writing lại khác nhau đối với người làm bài kiểm tra IELTS General và IELTS Academic.
Reading:
Bài Reading học thuật bao gồm ba đoạn đọc dài với khoảng 40 câu hỏi. Mỗi đoạn sẽ có khoảng 12-14 câu hỏi. Thí sinh sẽ có tổng cộng 1 giờ để đọc và trả lời các câu hỏi của ba đoạn này trong mô-đun học thuật. Các đoạn văn chủ yếu liên quan đến các tài liệu nghiên cứu được tìm thấy trên các cuốn sách học thuật khác nhau ở cấp đại học hoặc cao đẳng.
Các mô-đun Reading General Training có ba phần và kéo dài trong một giờ. Phần Một có hai hoặc ba văn bản ngắn hơn và dễ dàng hơn so với các đoạn đọc học thuật. Những văn bản đó thường nhằm mục đích kiểm tra khả năng thích ứng và giao tiếp của ứng viên trong môi trường nói tiếng Anh. Phần Hai có một hoặc 2 văn bản liên quan đến các chủ đề công việc hoặc đào tạo. Phần Ba có một đoạn văn dài, giống như mô-đun học thuật. Tổng cộng có khoảng 40 câu hỏi trong mô-đun đọc General.

Như vậy, sự khác biệt giữa hai bài kiểm tra Reading là bạn có thể phải đọc 3 đoạn dài và phức tạp trong IELTS Academic so với 4-5 văn bản ngắn hơn và dễ dàng hơn trong IELTS General Training.

Writing:

Học phần Writing học thuật có hai Task 1 và 2 và có 1 giờ để hoàn thành 2 task này. Task 1 đòi hỏi thí sinh có khả năng mô tả một biểu đồ, quá trình hoặc hình ảnh và để viết tối thiểu 150 từ trong khi Task 2 yêu cầu thí sinh viết một bài luận về một chủ đề với tối thiểu 250 từ. Các bài tiểu luận Task 2 thường được quan tâm hơn và có trọng số điểm nhiều hơn Task 1. Nên dành 20 phút cho Task 1 và 40 phút còn lại cho Task 2.
Các mô-đun Writing General Training cũng có 2 Task. Task 1 là một nhiệm vụ liên quan việc viết thư và Task 2 là một nhiệm vụ viết tiểu luận. Viết luận tương tự như nhiệm vụ writing của học thuật 2 và mang trọng số điểm nhiều hơn nhiệm vụ viết thư. Bạn nên dành 20 phút cho các nhiệm vụ viết thư và 40 phút còn lại cho nhiệm vụ viết bài luận.

IELTS General hay IELTS Academic

Tóm lại, các bài kiểm tra Listening và Speaking IELTS đều giống nhau. Đối với Writing, cả hai Task đều khác nhau và do đó thật khó khi so sánh. Với một số chuẩn bị, bạn có thể đạt điểm cao trong bất kỳ mô-đun nào, tức là IELTS General hoặc IELTS Academic. Tuy nhiên phải khẳng định rằng bài kiểm tra Reading Academic lại thật sự khó hơn một chút so với bài Reading của IELTS General.

Ngoài ra theo quan điểm cá nhân, mình sẽ nói rằng IELTS General Training sẽ dễ dàng hơn. IELTS General hướng đến việc đánh giá việc sử dụng tiếng Anh trong bối cảnh hàng ngày quen thuộc hơn. Ngược lại, IELTS Academic dành cho khả năng sử dụng tiếng Anh trong bối cảnh học thuật. Như vậy, khi thí sinh làm bài IELTS Academic cần trình bày các biểu đồ, đồ thị, sơ đồ được giao theo các cách thức quy định. Một người không ôn luyện và không biết về những kỳ vọng hoặc các quy ước trong IELTS Academic sẽ không có khả năng thực hiện tốt như khi anh ấy có chuẩn bị. Do vậy có thể nói rằng IELTS Academic thường khó khăn hơn IELTS General. Tuy nhiên phải nhắc bạn rằng, tùy tình huống cụ thể của bạn mà bạn sẽ cần loại IELTS nào, ví dụ bạn cần nhập cư thì chỉ cần IELTS General là đủ.

Các bài viết khác về IELTS các bạn có thể tìm thấy ở đây.

Để lại bình luận

Scroll
0989946625