IELTS là thiên đường hay địa ngục - Sự minh bạch của kỳ thi IELTS - GNN ACADEMY

IELTS là thiên đường hay địa ngục – Sự minh bạch của kỳ thi IELTS

minh bạch ielts thiên đường hay địa ngục

IELTS là một kỳ thi và có thể tiềm ẩn một số vấn đề. Hãy xem xét một trong các vấn đề cùng GNN Academy nhé, đó là sự minh bạch IELTS.

Rất nhiều người đang làm các bài kiểm tra tiếng Anh ví dụ như IELTS vì mục đích nhập cư hoặc để học lên cao hơn. Bên cạnh sự phổ biến đáng kinh ngạc của IELTS đặc biệt ở các nước như Việt Nam và Trung Quốc, dường như trong thời gian gần đây, kỳ thi IELTS đang mất dần đi uy tín và niềm tin của những người làm bài kiểm tra. Nhiều bạn đang nghi ngờ về các tiêu chí chấm điểm IELTS và có sự bối rối thất vọng sau khi tham gia kỳ thi này. Do vậy câu hỏi “có nên phúc khảo ielts?” là một câu hỏi rất phổ biến trên các diễn đàn IELTS được đưa ra bởi các thí sinh IELTS với 182.000 kết quả được trả về bởi công cụ tìm kiếm Google. Nhiều người phàn nàn rằng các band điểm IELTS (đặc biệt là phần IELTS Writing) không công bằng trong thời gian gần đây và không có phản hồi nào được đưa ra cho các ứng viên về việc làm thế nào để có thể cải tiến các band điểm của họ.

minh bạch ielts

Các thí sinh không nhận được các nhận xét cụ thể về các điểm số mà họ nhận được và kết quả là họ không biết làm sai điều gì và làm thế nào để sửa sai. Sự minh bạch IELTS là điều họ cần. Bao nhiêu bạn đã rất thất vọng với số điểm đạt được? Có thể khá nhiều đấy. Những bạn này thường còn lại một tâm trạng hụt hẫng sau kỳ thi IELTS với bao nỗ lực và hy vọng vào tương lai. Dù đã cố gắng hết sức để ôn luyện và bao nhiêu thời gian chi phí bỏ ra, một số bạn lại chỉ đạt được 6.5 IELTS Writing (Điểm 7.0 các band bằng nhau thường là mục đích của các bạn nhập cư với số điểm 10 PR hoặc visa được cộng). Do vậy việc thiếu 0.5 thường làm hỏng cuộc sống của nhiều người.

Nhưng tại sao không phúc khảo, vấn đề là nhiều người đang bối rối và nghi ngờ năng lực của mình sau khi thi, nhiều người cố gắng tìm ra lỗi sai của chính mình dù đôi khi không thành công, nhiều người lại sợ điểm thi sẽ bị đi xuống sau khi phúc khảo, nhiều người đã không còn thời gian và vuột mất cơ hội, v.v… Đủ cả các lý do để không phúc khảo. Do vậy, việc không công bố kết quả IELTS sẽ lại chẳng có ích gì cho ai. Rất nên chăng cần cung cấp cho ứng viên một điều khoản khác nếu các thí sinh thật sự cần, thật sự băn khoăn lo lắng, và thật sự cần thêm thông tin để cải thiện. Đó là việc ứng viên có thể trả một khoản tiền phụ thêm để nhận được nhận xét chi tiết cũng như các cải thiện cần có để có thể có band cao hơn trước khi phúc khảo thật sự. Điều này không miễn phí và lại làm rõ ràng mọi thứ đối với các thí sinh.

địa ngục ielts

IELTS 6.5 thường là điều làm cho các thí sinh vì mục đích nhập cư phải thi đi thi lại nhiều lần. Có thí sinh phải thi lại hàng chục lần thậm chí hơn 20 lần vì các điểm 6.5 đặc biệt là writing. Một khi việc chấm điểm được công khai, họ sẽ rõ ràng hơn các tiêu chí được chấm điểm, hài lòng, và biết cách sửa sai.

Đâu đó có thông tin trên các mạng xã hội và quảng cáo tìm kiếm người thi hộ IELTS, sửa điểm IELTS, hoặc làm bằng giả. Những việc này nên thu hút sự chú ý của Cambridge về việc nên chuẩn hóa quy trình thi IELTS và làm minh bạch IELTS, cung cấp các lý do tại sao thí sinh được các band điểm này và đưa ra các khuyến nghị cho các thí sinh IELTS về việc nên cải thiện khía cạnh nào trong tương lai thay vì như hiện nay chỉ còn lại những sự bất lực và thất vọng khi có nhiều thí sinh thi nhiều lần vẫn không đạt điểm số mong muốn và có thể tìm đến các con đường nhanh chóng hơn nhưng rủi ro cao hoặc trái pháp luật để đạt điểm IELTS cần thiết cho mục đích của họ.

Trên các phương tiện thông tin chúng ta có thể thấy sự phẫn nộ, cáo buộc và khiếu nại gần đây về sự đánh giá công bằng của IELTS. Trên thực tế, Cambridge nên thực hiện một số bước cần thiết nhằm cung cấp thêm thông tin cho đại đa số những người đang vật lộn với IELTS nhằm thay đổi cuộc đời ngoài kia, qua đó để giải quyết những tranh cãi này. Điều này phản ánh nhu cầu cần sự đánh giá và phản hồi rõ ràng minh bạch hơn của kỳ thi IELTS.

Việc có thể cung cấp cho các thí sinh lý do về band điểm và những vấn đề thí sinh còn có thể cải thiện dĩ nhiên không có hại cho cả thí sinh cũng như Cambridge/BC/IDP mà còn làm tăng sự tin tưởng của chúng ta về sự chuyên nghiệp của kỳ thi IELTS. Đó là lý do mà trong kinh doanh thì mọi công ty cần cải tiến chứ không nên đứng yên một chỗ bởi vì dù bạn đi đúng đường ray nhưng lại ngồi yên một chỗ thì bạn rất có thể sẽ bị cán lên bởi các đoàn xe lửa khác đang lao lên mạnh mẽ.

cải tiến minh bạch ielts

Các bạn có thể tìm thấy các bài viết khác trong blog IELTS ở đây

 

Để lại bình luận

Scroll
0989946625