IELTS Speaking Tips hay - GNN ACADEMY

IELTS Speaking Tips hay

IELTS SPEAKING TIPS hay

Rất nhiều thí sinh khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS đều cho rằng phần IELTS Speaking là phần khó nhất vì thí sinh phải mặt đối mặt với giám khảo. Đây cũng là phần gây lo lắng nhất trong 4 kỹ năng IELTS. Nhưng thật ra đây là phần dễ nhất để cải thiện điểm số overall. Nhưng làm cách nào có thể cải thiện? Phần này lại rất tùy hứng tự phát và có quá ít thời gian để chuẩn bị cũng như các stress sẽ gặp phải.

Tuy nhiên, tổ chức ra đề IELTS cũng hiểu điều đó nên họ không đánh giá tài ăn nói của bạn hoặc khả năng trả lời logic hoặc trả lời các phần phải có cấu trúc. Họ chỉ đơn giản đánh giá điểm của bạn dựa trên 4 tiêu chí sau:

  • Nói trôi chảy và không do dự.
  • Sử dụng nhiều từ vựng khác nhau
  • Tránh những lỗi ngữ pháp
  • Phát âm từ tốt.

Do vậy bạn có thể cải thiện điểm số Speaking bằng các IELTS speaking tips hay được tổng hợp bởi GNN Academy như sau:

1. Trôi chảy và tự do

Hãy nói một cách trôi chảy và tự phát thì bạn sẽ đạt được nhiều điểm hơn. Đừng lo lắng quá nhiều về việc sử dụng từ vựng thông minh, điều quan trọng hơn là phải nói trôi chảy. Nhưng cũng đừng nói quá nhanh và hãy chú ý ngữ pháp của bạn. Bạn nên tìm một “sự cân bằng lành mạnh” giữa việc nói quá nhanh và sự tạm dừng quá lâu.

ielts speaking tips fluency

2. Thực hành trả lời các câu hỏi mẫu

Thông thường, bạn sẽ được hỏi về các chủ đề hàng ngày, chẳng hạn như công việc, học tập, thể thao, gia đình, v.v. Vì vậy, bạn nên thử trả lời các câu hỏi IELTS Speaking trước kỳ thi. Bạn sẽ ngạc nhiên khi chúng thật ra khá đơn giản! Bạn chỉ cần học từ vựng phù hợp và hiểu những câu trả lời bạn sẽ đưa ra.

I don't have anyone to practice speaking English with..." - YouTube

3. Đặt câu hỏi một lần nữa nếu cần thiết

Đừng ngại, nếu bạn muốn làm rõ điều gì đó. Bạn sẽ không mất điểm khi hỏi giám khảo.

Ask It again speaking

4. Hãy nói có tình cảm
Nói bằng cảm xúc. Chính giọng điệu của bài nói là cách dễ nhất để giám khảo phân biệt giữa người nói có kinh nghiệm với người mới bắt đầu tập nói. Vì vậy hãy thể hiện cảm xúc của bạn như bạn sẽ làm bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

ielts speaking tips hay emotions

5. Kéo dài bài phát biểu của bạn

Cố gắng nói ít nhất là phải nhiều hơn giám khảo. Nếu bạn được hỏi một câu hỏi bằng một câu, hãy trả lời bằng hai câu hoặc nhiều hơn. Và không bao giờ trả lời ngắn gọn, không chứa thêm thông tin:

Giám khảo: Bạn có chơi môn thể thao nào không?
Bạn: Không, tôi không thích thể thao … [Đừng dừng lại ở đó!] Tôi không phải là người rất năng động và tôi chưa bao giờ thích các môn thể thao ở trường. Nhưng tôi thích chơi các trò chơi trí tuệ hơn. Ví dụ, tôi thấy cờ vua rất thú vị.

extend in ielts speaking

6. Sử dụng các từ liên kết
Hãy mạch lạc

Sử dụng các từ và cấu trúc liên kết. Những từ và cụm từ như howeverneverthelessall in allmoreover sẽ làm phong phú bài speaking của bạn.

ielts speaking tips linking words

7. Hãy cho mình thời gian để suy nghĩ

Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để trả lời câu hỏi, bạn có thể cho mình thêm một chút thời gian để suy nghĩ bằng cách sử dụng mẹo này. Trước hết, bạn có thể nói: “That’s a tricky question…“, “I’ve never thought about that before…” hoặc “That’s an interesting question…“.. Bằng cách này, bạn sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị cho câu trả lời của mình. Đây là một trong số các IELTS Speaking tips hay.

Bạn cũng có thể lặp lại câu hỏi theo một cách khác để kéo dài thời gian suy nghĩ:

Giám khảo: Cuốn sách yêu thích của bạn trong thời thơ ấu là gì?
Bạn: Cuốn sách nào tôi mê khi còn nhỏ? Hãy để tôi xem…

ielts speaking tips think

 

8. Mắc lỗi? Đừng hoảng sợ!

Nếu bạn mắc lỗi – đừng hoảng sợ! Cố gắng sửa lỗi đó một cách trơn tru nhất có thể. Và nếu bạn không thể – cứ tiếp tục nói, bạn sẽ không mất nhiều điểm vì một vài sai lầm.

ielts speaking tips mistake

9. Tạo ấn tượng tốt đầu tiên

Nhìn tươm tất, tỏa mùi thơm và cảm thấy mình ổn. Hãy tự tin. Mặc dù nó thoạt nhìn có vẻ không quan trọng lắm, nhưng ấn tượng đầu tiên mạnh mẽ sẽ giúp các bạn có điểm tốt hơn vì tác động vào cảm xúc của giám khảo và hiệu ứng hào quang “halo effect” sẽ giúp bạn có điểm khả quan hơn.

IELTS speaking tips first impression

10. Đừng học thuộc lòng câu trả lời

Một trong số các IELTS Speaking tips hay là đừng học thuộc nhé. Giám khảo có thể xác định xem bạn nói thoải mái hay bạn ghi nhớ câu trả lời trước khi thi. Học kịch bản đầy đủ là một ý tưởng tồi. Thay vào đó, sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn học các từ và collocations riêng biệt và đưa chúng vào bài phát biểu của bạn một cách hợp lý.

IELTS speaking tips hay thuộc lòng

Chúc các bạn may mắn với IELTS Speaking và hãy chuẩn bị theo những IELTS Speaking Tips hay này!

Các mẹo hay IELTS khác các bạn có thể tìm thấy ở đây.

Để lại bình luận

Scroll
0989946625