IELTS tại nhà, tại sao không? - GNN ACADEMY

IELTS tại nhà, tại sao không?

học IELTS tại nhà

Hãy cùng GNN Academy tìm hiểu phương cách học IELTS tại nhà nhé.

Thường các bạn ghi danh để học IELTS tại các trung tâm hay tại nhà các thầy cô, những người có kinh nghiệm thi và luyện thi IELTS để được học các kinh nghiệm, các tips hay, cách làm các phần của các kỹ năng IELTS, cách quản lý thời gian để một cách nhanh nhất bạn có thể đạt được band IELTS mà mình muốn. Một phần là các bạn không đủ kiên nhẫn học IELTS tại nhà vì việc luyện thi căn bản là quá nhàm chán và các bạn không đủ kỷ luật để làm việc một mình. Thứ hai là việc tin tưởng vào các thầy cô IELTS sẽ mang động lực lớn cho các bạn hơn thay vì phải tự mình mò mẫm và thử nghiệm các giáo án giáo trình đa dạng và việc rủi ro phải chịu là khá lớn. Cái mất đầu tiên là chi phí thi IELTS, thời gian bỏ ra tự học, và các cơ hội sẽ bị bỏ lỡ ví dụ như nhập cư hoặc du học nếu các bạn không thi đạt band điểm yêu cầu.

học IELTS trung tâm

Tuy nhiên, khi bạn đăng ký học IELTS tại các trung tâm thì cũng có mặt trái của nó. Trong một lớp học, bạn có thể học cùng với 6, 7, 10, hoặc thậm chí đến 15 sinh viên khác, tất cả đều có nhu cầu học tập khác nhau và có thể ở các cấp độ level IELTS khác nhau. Cách duy nhất mà giáo viên có thể dạy tất cả những học sinh này là thực hiện các hoạt động khá chung chung cho tất cả học viên. Điều này có thể đưa bạn đến band 6.0 hoặc 6.5 thì có thể ổn, nhưng không phải là band 7.0 hoặc các band cao hơn. Hơn nữa, một khi đăng ký vào một khóa học ở các trung tâm, nhiều sinh viên nghĩ rằng học ở trung tâm sẽ là đủ, vì vậy họ không học tại nhà. Tuy nhiên điểm mấu chốt nằm ở chỗ học tập tại nhà lại thực sự là chìa khóa cho IELTS band cao. Thực tế là đa số các giáo viên IELTS thường sẽ nói với học viên rằng họ nên dành 80% thời gian để học ở nhà, nhưng hầu hết trong số học viên sẽ không làm. Đôi khi thậm chí điều mà một số học viên yêu cầu và mong đợi lại là trong thời gian thật ngắn học thật nhanh, vừa nâng cao trình độ và vừa cam kết điểm cho họ, đi đôi với việc học phải vui và học phí thấp, và trách nhiệm của học viên là ít nhất, dĩ nhiên không có hoặc có ít việc học tại nhà.

học IELTS tại nhà

Nhưng việc học tại nhà thật sự quan trọng, và điều không hề đáng ngạc nhiên là những bạn đi học ở trung tâm được band cao ví dụ từ 7.0 trở lên mà các trung tâm thường lấy bảng điểm của các học viên này để quảng cáo, thường có nền tảng tốt và chịu học ở nhà. Nếu bạn học ở nhà, bạn có thể tập trung hơn vào đúng những kỹ năng mà bạn yếu thay vì học đều những điều được dạy bởi trung tâm (vốn dạy chung cho số đông các học viên). Đây là một số ý tưởng để học ở nhà:

1. Hãy nâng cao trình độ tiếng Anh tổng quát của bạn

Để làm tốt bài thi IELTS, bạn cần có trình độ tiếng Anh ở trình độ trung cấp trở lên. Vì vậy, trước tiên hãy cải thiện việc đọc và nghe hàng ngày, bên cạnh các kỹ năng nói và viết của bạn. IELTS là một bài kiểm tra khó chứ không hề dễ. Do vậy có chiến lược thi tốt và nhiều mẹo làm bài là chưa đủ – bạn cũng cần phải có tiếng Anh tốt. Vì vậy, hãy nâng cao trình Tiếng Anh của bạn bằng nhiều cách, hãy học tại nhà, nghe nhiều Tiếng Anh, đọc các bài báo hàng ngày và các bảng tin, viết blog, bình luận các bài viết. v.v…

nghe Tiếng Anh

2. Đọc và nghe tài liệu theo phong cách IELTS

Đọc nhiều văn bản theo phong cách IELTS và nghe nhiều bản ghi âm theo phong cách IELTS. Những điều này sẽ giúp bạn cải thiện band IELTS của bạn. Bạn cũng nên tìm hiểu về các loại chủ đề xuất hiện trong bài kiểm tra IELTS. Đặc biệt tập trung vào các chủ đề liên quan đến giáo dục, sức khỏe và môi trường vì đây là những chủ đề thường xuyên xuất hiện trong bài kiểm tra IELTS. Dưới đây là một số trang web tuyệt vời để đọc thực hành:

Các trang web để đọc cho IELTS

Đối với các bài nghe, hãy nghe đa dạng các podcast, BBC Radio, các bài nghe TED Talks, và các show Anh Mỹ trên Youtube.

luyện IELTS tại nhà

3. Hiểu IELTS

Bạn có thể chuẩn bị cho IELTS bằng cách tìm hiểu mọi thứ bạn có thể về bài thi IELTS và làm quen với định dạng bài thi IELTS. Đọc qua một số tài liệu luyện thi – bạn có thể tìm thấy chúng online, ví dụ như bộ CAM và một số sách khác ở đây hoặc trong các hiệu sách. Ngoài ra hãy xem YouTube để xem các video về IELTS. Tìm một số câu trả lời bài luận mẫu trên Internet, ví dụ các bài mẫu writing ở đây.

hiểu IELTS

 

4. Thực hành –  làm một cách chậm rãi

Mua hoặc tải về một số bài kiểm tra practice IELTS. Sau đó bắt đầu làm các bài kiểm tra practice này. Lúc đầu, đừng lo lắng về việc hoàn thành bài kiểm tra đúng giờ hoặc cần làm bài trong điều kiện thi. Thay vào đó, hãy thư giãn và luyện tập từ từ. Hãy kiên nhẫn làm và kiểm tra các câu trả lời của bạn, và nếu bạn mắc lỗi, hãy tìm hiểu rõ lý do tại sao. Đừng gấp gáp làm liên tục liên tục các đề mà không rõ lý do tại sao sai. Vì như vậy dù bạn có làm rất nhiều bài practice thì số điểm của bạn vẫn dậm chân tại chỗ.

học IELTS tại nhà chậm

5. Tìm ra điểm yếu của bạn

Xác định các điểm yếu của bạn và cố gắng cải thiện chúng. Nếu điểm yếu của bạn là writing, hãy thực hành viết các bài luận kiểu IELTS và cố gắng nhận phản hồi về chúng bằng cách dùng các dịch vụ chỉnh sửa viết IELTS hoặc nhờ giáo viên. Vì writing cần có người sửa cho bạn. Còn các dịch vụ free thì cũng sửa khá hạn chế. Nếu bạn yếu về khả năng nói, hãy tìm một partner hoặc một gia sư IELTS. Bạn cũng có thể tham gia vào các English Club, ở Sài Gòn có các trung tâm như Nhà Văn Hóa Thanh Niên hoặc các các club riêng rẽ như quán cafe Master’s Cup Coffee cũng là địa điểm nên đi và đồng thời để giảm stress khi ôn thi IELTS.

điểm yếu IELTS

6. Xây dựng vốn từ vựng IELTS của bạn

Để thành công trong kỳ thi IELTS, bạn cần có vốn từ vựng rộng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần có trình độ tiếng Anh tổng quát tốt, và bạn cũng cần biết nhiều từ và cụm từ được liên quan đến các chủ đề phổ biến của IELTS, chẳng hạn như giáo dục, y tế và môi trường.

từ vựng môi trường IELTS

 

7. Thực hành – cách nhanh chóng

Khi bạn đã thực hành một số bài kiểm tra IELTS từ từ (xem phần 4) và có sự hiểu biết nhất định về các loại câu hỏi và chiến lược để trả lời, bạn có thể bắt đầu thực hành nhanh chóng – bắt đầu tự mình thực hiện việc tăng tốc, làm đúng giờ và trong điều kiện thi.

các practice test

Về cơ bản, nếu bạn học ở nhà bên cạnh việc học ở trung tâm hoặc có thể tự học IELTS ở nhà nếu bạn có nề khá vững, bạn có thể làm rất tốt trong bài thi IELTS, nhưng bạn cần phải học một cách có hệ thống. Đừng chỉ tập trung vào việc làm càng nhiều bài kiểm tra thực hành càng tốt. Hãy thực hiện một số hoặc tất cả các hoạt động trên và bạn sẽ nhận được ít nhất là band 7.0.

Chúc các bạn may mắn!

Ngoài việc học IELTS tại nhà, các bài viết khác về IELTS các bạn có thể tìm thấy ở đây

Để lại bình luận

Scroll
0989946625