IELTS và cuộc sống - Tin được không? - GNN ACADEMY

IELTS và cuộc sống

IELTS và cuộc sống

Topic ngày hôm nay chỉ nhằm mục đích kể chuyện về IELTS và cuộc sống viết bởi GNN Academy.

IELTS là một chứng chỉ quốc tế công nhận bởi nhiều tổ chức và trường đại học trên thế giới. Điều này chứng tỏ IELTS có giá trị của nó. Nhưng liệu IELTS có thật sự có giá trị như đồn đãi? IELTS và cuộc sống có cách xa nhau? Hãy mô tả từ kinh nghiệm bản thân mình.

IELTS và cuộc sống

Nói về IELTS Academic phục vụ cho mục đích du học thì dĩ nhiên đạt được mức điểm tiêu chuẩn thì bạn mới có thể được chấp nhận vào học tại một trường nào đó tại Anh, Úc, hoặc Mỹ. Tuy nhiên sau khi đã được chấp nhận vào học thì sao?

Cách đây cũng đã rất lâu khi mình thi được 7.0 IELTS (mức rất cao thời điểm đó) để đi Úc du học 5 năm thì mình nhận xét mức độ ứng dụng được của 7.0 IELTS vào môi trường học thuật đại học ở Úc như sau:

  • Speaking: Nói chuyện với người bản xứ vẫn tương đối bỡ ngỡ đặc biệt về các chủ đề chuyên sâu hơn, đôi khi vẫn gây hiểu lầm khi sử dụng Tiếng Anh.
  • Listening: Nghe là kỹ năng rất khó để hiểu người bản xứ vì họ quen nói rất nhanh. Trừ môi trường trên lớp khi giáo sư nói chậm nên có thể hiểu được tương đối thì các giao tiếp ở ngoài đòi hỏi người bản xứ phải nói cẩn thận hơn bình thường thì mới hiểu được. Còn các trêu đùa nhau giữa người bản xứ hoặc nói liến thoắng thì khó hiểu. Hoặc các cụm từ bình thường nghe trên xe bus hoặc train mà người bản xứ nói nhanh vẫn khó nghe. Còn nói với các sinh viên quốc tế khác thì dễ hiểu vì cùng “gà” như nhau nên dễ hiểu nhau, nói chậm hơn. IELTS và cuộc sống thực tế do vậy vẫn có nhiều khác biệt.
  • Reading: Vẫn gặp khó khi đọc các journal papers vì từ vựng nhiều và khối lượng cần đọc lớn tuy đây là kỹ năng tự tin nhất của mình sau một thời gian dài đọc tài liệu khi chinh chiến tại các công ty nước ngoài.
  • Writing: lúc bấy giờ writing đạt mức 7.0 nhưng hầu như Academic writing chỉ đối phó thi IELTS là nhiều và Academic Writing cho IELTS khá cơ bản để có thể áp dụng hiệu quả vào học thuật. Sau này vào trường hầu như phải học bổ sung nhiều về Academic Writing. Vì thế IELTS và cuộc sống học thuật có nhiều khác biệt.

IELTS coffee

Dĩ nhiên sau khi du học đến 5 năm với cường độ học rất lớn thì kỹ năng Tiếng Anh của mình đã tiến bộ đáng kể, qua đó điểm IELTS đã cao hơn đáng kể và giao tiếp tự nhiên trong cuộc sống. Và IELTS nói cho cùng vẫn phản ánh trình độ Tiếng Anh ở một mức độ nào đó.

Tuy nhiên mình nhắc lại là cũng không nên quá dựa vào IELTS để có thể đo chính xác trình Tiếng Anh có thể sử dụng được trong môi trường học thuật hay cuộc sống vì IELTS là một thước đo tương đối khác cuộc sống ngoài kia. Học thuật chưa hẳn học thuật ví dụ như academic writing mình phải bổ sung rất nhiều để có thể tốt nghiệp và viết báo. Và cuộc sống chưa hẳn cuộc sống vì cho dù 8.5 IELTS thì giao tiếp vẫn có thể không hiệu quả nơi môi trường bản xứ. Ngoài ra điểm IELTS còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: áp lực về thời gian của kỳ thi; áp lực về sức khỏe trong kỳ thi; áp lực lên tâm lý khá lớn; khả năng tập trung của mỗi người; tính chủ quan của giám khảo khi chấm điểm IELTS writing và IELTS speaking. Tất cả điều này có thể dễ dàng làm thí sinh rớt từ 0.5 – 1 band IELTS so với trình Tiếng Anh của thí sinh.

Nói về tính chủ quan của giám khảo IELTS thì có ai đó nói rằng thi BC và IDP như nhau vì giám khảo chấm như nhau, đào tạo các thứ như nhau. Họ quên rằng con người là chủ quan có thể tác động lên điểm IELTS vì thế khi phúc khảo writing và speaking có thể thay đổi 0.5 band là phổ biến. Và ai dám chắc số người chấm dễ bên IDP và BC như nhau, số người chấm khó như nhau, số người có và không có thiện cảm với học viên như nhau, bị tác động bởi hiệu ứng hào quang halo effect như nhau?

“Hiệu ứng hào quang khiến bạn không nhận ra những nét tính cách trái ngược với ấn tượng ban đầu về một người. Khi có thiện cảm với một ai, bạn có xu hướng bỏ qua hoặc tìm cách giải thích cho những nét tính cách chưa tốt ở họ.”

Hiệu ứng hào quang được một nhà tâm lý học tên Edward Thorndlike phát hiện đầu tiên năm 1920. Ông đã làm thí nghiệm và nhận thấy rằng những người lính được chỉ huy đánh giá cao về ngoại hình cũng được đánh giá cao về khả năng lãnh đạo, trí tuệ, lòng trung thành… Ngược lại, khi chỉ huy có ấn tượng không tốt về một người lính thì họ đánh giá người lính đó tiêu cực về mọi mặt.

Vì vậy nếu nói BC hay IDP chấm như nhau thì khó thuyết phục! Và điều này làm sai lệch mức điểm học viên là không lạ.

Tóm lại, tất cả để chỉ nói một điều là nên học thật Tiếng Anh và IELTS kết hợp các phương pháp làm bài hợp lý. Vì học thật đôi khi còn chưa hiệu quả khi các bạn du học hoặc làm việc với người bản ngữ thì học tips mẹo quá nhiều thì bạn chỉ là một cái thùng rỗng và phải trả giá đắt hơn sau đó.

Cuộc sống là thế, đôi khi, đạt được một thứ bằng mọi giá chưa hẳn là tốt.

 

Các bài viết khác về IELTS các bạn có thể tìm thấy ở đây

 

 

 

 

Để lại bình luận

Scroll
0989946625