Kỹ năng IELTS nào khó nhất? - GNN ACADEMY

Kỹ năng IELTS nào khó nhất?

kỹ năng IELTS khó nhất

Trong bốn kỹ năng nghe nói đọc viết thì kỹ năng IELTS nào khó nhằn nhất và khó nâng điểm nhất? Hãy cùng GNN Academy khám phá câu hỏi này nhé.

Đầu tiên phải khẳng định rằng việc trả lời cho câu hỏi này là tương đối chủ quan và thay đổi tùy theo người. Ví dụ:

  1. Kỹ năng nghe: Đối với những người không mạnh về sức tập trung sẽ thấy phần nghe là khó nhất vì họ dễ dàng bị xao lãng trong quá trình nghe. Việc bị mất vài câu hỏi hoặc thậm chí mất dấu cả đoạn trong khi nghe chỉ vì sự lơ đễnh hay một suy nghĩ nào đó ngắt ngang hoặc vì quá chú trọng đến một câu hỏi nào đó đã qua không phải là chuyện hiếm. Bên cạnh đó việc trình tiếng Anh còn yếu dẫn đến các bạn nghe không được nội dung, bị đánh lừa bởi các traps trong bài nghe và bị kẹt ở trình độ 5 6 không lên band được cũng là lý do khiến cho một số bạn cho rằng kỹ năng nghe là kỹ năng khó nhất trong 04 kỹ năng.nghe IELTS2. Kỹ năng đọc: Kỹ năng đọc có lẽ cũng là một kỹ năng khó cho những người khó quản lý thời gian hoặc dễ bị rối trí và dễ bị tâm lý. Hãy tưởng tượng các bạn phải trả lời đến 40 câu thuộc về 3 đoạn dài trong chỉ 60 phút. Như vậy các bạn phải trả lời 1 câu trong 1.5 phút (bao gồm cả thời gian điền vào bảng trả lời). Chưa kể các phần bài đọc dài khó nhằn khá dài dính dáng đến học thuật và các câu trả lời mẹo đôi lúc không rõ ràng nhất là phần TRUE FALSE NOT GIVEN. Do vậy kỹ năng đọc cũng có thể xem là phần IELTS khó nhất đối với một số bạn.đọc IELTS kỹ năng khó nhất3. Kỹ năng nói: Đối với một số bạn hay bị tâm lý khi thuyết trình, kém mạnh dạn hoặc không quen nói chuyện với người khác bằng Tiếng Anh thì kỹ năng này có thể là ác mộng vì sự hồi hộp tâm lý vốn khiến số điểm của các bạn càng thấp hơn nữa. Các bạn có thể đọc thêm về vấn đề tâm lý khi thi IELTS tại đây. Một việc khó của kỹ năng speaking là các bạn phải ứng biến ngay lập tức và các bạn được đánh giá về mức độ sử dụng từ vựng ngữ pháp đặc biệt là độ trôi chảy fluency làm các bạn càng thêm bối rối. Việc ôn cuống cuồng các từ vựng trong một khoảng thời gian ngắn có thể làm các bạn chưa đủ thông thạo để chủ động sử dụng chúng hoặc bạn cần thời gian suy nghĩ có thể ảnh hưởng tới độ trôi chảy của việc trình bày. kỹ năng nói IELTS khó4. Kỹ năng viết: Đây là kỹ năng theo mình là khó nhất trong 4 kỹ năng của IELTS. Bạn cần thực hành liên tục và nắm vững một số quy tắc Academic writing cũng như có phản hồi từ giáo viên hoặc chuyên gia giỏi để đạt được band 7 cho IELTS Writing.

Lý do đầu tiên tại sao IELTS writing là kỹ năng khó nhất là vì rất khó để biết bạn thật sự giỏi kỹ năng này hay không. Đối với các kỹ năng nghe và đọc các bạn có thể dễ dàng làm các bài practice test để đánh giá trình độ nghe đọc của mình dựa trên số điểm đạt được. Còn đối với kỹ năng nói thì hơi khó hơn chút là các bạn có thể phải đi các English speaking club hoặc ra phố đi bộ và khi đó nếu bạn nói người khác (tốt nhất là bản ngữ) có thể dễ dàng hiểu được thì chứng tỏ bạn có khả năng speaking khá tốt. Ngược lại, đối với IELTS writing bạn phải viết ra bằng văn bản thì bạn thật sự cần người có trình độ đánh giá một cách rất nghiêm túc trình độ của các bạn để biết được chính xác bạn giỏi cỡ nào về writing. Tuy nhiên việc tìm chuyên gia có trình độ không hề dễ (không hẳn bạn giỏi ngữ pháp thì viết giỏi – mình từng dạy các bạn chuyên Anh giỏi ngữ pháp nhưng viết thì ngược lại, là khá tệ) và để họ bỏ thời gian đánh giá cho bạn cũng là vấn đề. Do vậy đi học IELTS quan trọng nhất vẫn là học writing.

Vấn đề thứ hai là rất khó cải thiện điểm số writing. Có những sinh viên nhớ các bài luận mẫu và sử dụng cho bài của mình. Việc này nếu may mắn thì có thể ổn với các band thấp như band 5, 6, hoặc giỏi lắm là 6.5 nhưng để đạt được từ band 7 trở lên thì là chuyện khác, các bạn phải viết thật tốt với style riêng và đọc có sự thu hút. Nhìn chung band điểm IELTS writing luôn là band điểm thấp nhất theo thống kê các kỳ thi IELTS thì đã chứng tỏ sự khó khăn của kỹ năng này.

Vấn đề thứ ba là các sinh viên và thí sinh IELTS mắc nhiều lỗi hơn họ có thể tưởng tượng. Khi các bạn đang tập trung phát triển các ý tưởng thì các lỗi viết hoa và các lỗi chính tả ngớ ngẩn có thể ảnh hưởng band điểm của bạn.

Vấn đề thứ tư là cách bạn sử dụng các từ vựng và ngữ pháp phù hợp trong các ngữ cảnh phù hợp trong writing có thể tốn rất nhiều thời gian để nắm được. Nhiều bạn không hiểu nổi tại sao band điểm writing của họ dậm chân tại chỗ dù họ sử dụng từ vựng khủng nhưng đôi khi, lý do lại do họ sử dụng không phù hợp.
Tóm lại rất khó đạt được writing cao hơn band 7.0 dù cho là đối với các cao thủ IELTS và việc các bạn phải làm là chiến đấu với các Task 1 và Task 2 thật nhiều và tìm được người sửa cho các bạn.
writing khó nhất IELTSCòn theo các bạn thì kỹ năng IELTS nào khó nhất? Hãy cho GNN Academy biết nhé.

Các bài viết khác về IELTS và Tiếng Anh các bạn có thể tìm đọc tại đây.

Để lại bình luận

Scroll
0989946625