Kỹ năng nghe IELTS rất hay - GNN ACADEMY

Kỹ năng nghe IELTS rất hay

kỹ năng nghe ielts hay

Cùng tìm hiểu một số tips listening để luyện kỹ năng nghe IELTS cùng GNN Academy nhé! Kỹ năng nghe IELTS dễ mà khó, lắm lúc lại giữ bạn ở mức band trung bình. Hãy áp dụng các tips tăng cường kỹ năng nghe IELTS sau nhé:

Hãy dự đoán chủ đề cuộc trò chuyện hoặc đoạn nghe – điều này sẽ giúp bạn lắng nghe tốt nếu bạn biết thể loại cuộc trò chuyện nào đang diễn ra để bạn có thể hình dung nó trong đầu. Vì vậy, hãy xem qua từng phần trong khoảng thời gian bạn có được và hãy chắc chắn rằng bạn có ý tưởng về việc ai đang nói với ai và bối cảnh là gì.

Hãy dự đoán các câu hỏi – bạn cũng nên thử dự đoán và có ý tưởng về loại thông tin bạn đang lắng nghe. Ví dụ, trong phần một, bạn thường phải nghe tên, số và địa chỉ. Hãy nhìn vào các câu hỏi trong thời gian bạn được cho và tìm ra những gì cần phải chú ý hơn trong tiến trình lắng nghe. Một cái tên? Con số? Một địa chỉ? Bạn sẽ có nhiều khả năng nghe được cụm từ hơn sau đó khi nghe đến phần đó.

dự đoán kỹ năng nghe IELTS

Sử dụng một phút để xem qua từng phần – bạn được cung cấp 30 giây ở cuối mỗi phần để kiểm tra câu trả lời của bạn. Sau đó, bạn được yêu cầu lật sang trang tiếp theo và xem phần tiếp theo trong 30 giây. Mặc dù một số mẹo nghe IELTS sẽ đề nghị bạn kiểm tra những gì bạn đã điền, nhưng sẽ không hiệu quả khi làm vậy vì thực tế bạn không được nghe lại phần trước một lần nữa. Vì vậy, thay vào đó, hãy chuyển thẳng sang phần tiếp theo. Sau đó, bạn sẽ có một phút (thay vì 30 giây) để xem qua phần tiếp theo. Đây là cách sử dụng thời gian tốt hơn.

1 minute nghe ielts

Cẩn thận với thứ tự câu hỏi – thường bạn có một bảng để hoàn thành, và đôi khi là một sơ đồ hoặc biểu đồ. Các câu hỏi không nhất thiết phải đi từ trái sang phải, vì vậy hãy kiểm tra tiến trình sự sắp xếp thứ tự các câu hỏi một cách cẩn thận nếu không bạn sẽ bị lạc và bối rối.

thứ tự nghe ielts

Nhìn vào hai câu hỏi cùng một lúc – Một số câu hỏi có thể có các câu trả lời hay đáp án sát nhau nằm trong cùng một câu do đó bạn có thể bỏ lỡ một câu trả lời nếu bạn chỉ nhìn vào một câu hỏi tại một thời điểm.

kill 2 birds with 1 stone nghe ielts

Tiếp tục nếu bạn bỏ lỡ một câu trả lời – nếu bạn nhận ra mình đã bỏ lỡ một câu trả lời, hãy nhanh chóng quên nó đi và tập trung vào những câu tiếp theo. Không có gì bạn có thể làm thêm với câu đã bỏ lỡ ngoài việc đoán, và bạn cũng có thể đoán khi bạn chuyển câu trả lời của bạn vào phiếu trả lời ở cuối bài test. Điều tương tự áp dụng nếu bạn nhận ra bạn đã bỏ lỡ hai hoặc ba câu trả lời. Đừng bao giờ hoảng loạn và chỉ cần tiếp tục. Một vài câu hỏi bị bỏ lỡ có thể không nhất thiết ảnh hưởng đến điểm số của bạn.

bỏ lỡ câu trả lời nghe ielts

Theo dõi những người khác nếu bạn lạc lối hoàn toàn tiến trình làm bài – nếu bạn hoàn toàn lạc mất tiến trình làm bài của mình và không biết đang ở đâu, thì hãy quan sát khi nào thì các thí sinh khác lật bài thi của họ sang phần kế tiếp. Bạn sẽ biết rằng bạn đã trở lại đúng chỗ.

copy kỹ năng nghe ielts

Để ý những từ đồng nghĩa, các ý được viết lại theo cách khác – hãy nhớ rằng những gì bạn nghe nhiều khả năng sẽ không hoàn toàn giống như những gì được viết trên giấy thi vì điều đó sẽ quá dễ dàng cho thí sinh. Câu hỏi và phần trả lời sẽ sử dụng những thứ như từ đồng nghĩa nên bạn phải lắng nghe cẩn thận.

Synonyms – luyện nghe ielts

Bỏ qua những từ bạn không biết – đừng lo lắng hoặc hoảng sợ nếu bạn nghe một từ mà bạn không biết. Có thể từ đó thạm chí bạn không cần biết, hoặc bạn có thể đoán nghĩa của từ.

Gạch chân các từ khóa – khi bạn xem qua các câu hỏi trước khi nghe, đặc biệt là ở phần 3 và 4 là các phần khó hơn, hãy gạch chân các từ khóa (như tên, địa điểm và ngày) trong câu hỏi để giúp bạn nghe câu trả lời tốt hơn. Hãy nhớ rằng, như đã giải thích ở trên, từ đồng nghĩa thường được sử dụng.

keywords

Hãy cẩn thận với chính tả và ngữ pháp – câu trả lời của bạn sẽ bị đánh giá là bị sai nếu bạn viết sai chính tả hoặc sử dụng ngữ pháp không phù hợp. Vì vậy, khi bạn chuyển câu trả lời của bạn ở cuối, hãy kiểm tra lại những câu này. Câu hỏi trên bài thi có thể giúp bạn về ngữ pháp – nó có phù hợp với ngữ pháp không? Nó có nên là một động từ, danh từ, tính từ?

grammar in ielts

Sử dụng chính tả tiếng Anh hoặc tiếng Mỹ – đây là những gì được nói trên trang web chính thức của IELTS: IELTS nhận ra cả tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ về chính tả, ngữ pháp và sự lựa chọn từ ngữ. Vì vậy, bạn đừng lo lắng vì bạn có thể sử dụng cả hai trong câu trả lời của bạn.

British English or American English – nghe ielts

Đọc hướng dẫn – một mẹo tăng kỹ năng nghe IELTS là luôn đọc kỹ hướng dẫn. Họ sẽ cho bạn biết có bao nhiêu từ để sử dụng. Nếu hướng dẫn yêu cầu không quá hai từ và bạn sử dụng ba từ, bạn sẽ sai. Và bạn phải viết từ đặt trong ngữ cảnh yêu cầu. Ví dụ, nếu có một khoảng trống yêu cầu điền “… pm” và bạn viết “9pm” trên bảng câu trả lời, bạn sẽ sai. Bạn chỉ nên viết những gì còn thiếu, tức là 9.

read instructions ielts

Sử dụng chữ in hoa hoặc in thường – một câu hỏi thường được hỏi là liệu bạn có thể sử dụng chữ in hoa không. Đây là những gì được viết trên trang web chính thức của Hội đồng Anh: Bạn có thể viết câu trả lời bằng chữ in thường hoặc chữ in hoa. Vì vậy, bạn có thể viết tất cả các câu trả lời của bạn bằng chữ in hoa nếu bạn muốn. Do đó, tuyên bố này của Hội đồng Anh gợi ý rằng bạn sẽ không bị phạt nếu bạn viết ‘london’ chẳng hạn thay vì London vì BC nói rằng bạn có thể sử dụng chữ in thường. Tuy nhiên, bạn nên thử sử dụng chữ viết hoa một cách chính xác để an toàn. Nếu bạn không chắc chữ cái đầu tiên có cần viết hoa hay không, thì hãy viết hoa toàn bộ từ.

capital words ielts

Làm quen với giọng Anh – một mẹo để tăng kỹ năng nghe IELTS tốt là hãy chuẩn bị để nghe tất cả các giọng như bạn có thể nghe Úc, Mỹ, Canada, New Zealand và một sự pha trộn của các nước châu Âu. Tuy nhiên, mặc dù có sự pha trộn các điểm nhấn trong bài kiểm tra, phần lớn có xu hướng là người Anh (không giống như TOEFL có xu hướng là người Mỹ). Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã quen với giọng Anh.

Thực hành phát âm chữ cái và số – thường các từ được đánh vần và các số được đọc ra, vì vậy hãy đảm bảo bạn có thể nhận ra các chữ cái khác nhau phát âm như thế nào theo các accent khác nhau, không chỉ là nghe các từ.

Cẩn thận với những gì bạn viết ra – những người nói trong bài test thường sẽ đưa ra câu trả lời nhưng sau đó tự sửa. Vì vậy, câu trả lời đầu tiên có vẻ đúng nhưng thực ra là sai.

Đừng để trống câu trả lời – bạn sẽ không bị phạt vì viết sai câu trả lời vì vậy hãy đoán và điền vào chỗ trả lời.

Chuyển câu trả lời của bạn vào phiếu trả lời một cách cẩn thận – nếu bạn đặt câu trả lời đúng ở vị trí sai trên phiếu trả lời thì nó sẽ sai, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đặt câu trả lời đúng chỗ. Thật dễ dàng bị sai thế này nếu bạn để trống một câu trả lời trên phiếu kiểm tra. Sau đó, bạn có thể tiếp tục chuyển lộn câu trả lời khác vào vị trí trống này. Vì vậy, hãy đoán cho bất kỳ câu trả lời nào mà bạn không biết và đừng để trống.

Be Careful ielts nghe

Kiểm tra câu trả lời của bạn – đảm bảo bạn kiểm tra lại chính tả và ngữ pháp của bạn khi bạn chuyển câu trả lời của bạn vào cuối bài test.

Nghe rất cẩn thận – nghe rất rất cẩn thận trong suốt bài kiểm tra. Đắm chìm và thực sự tập trung. Đừng bị phân tâm bởi bất cứ điều gì xung quanh bạn, và đừng hốt hoảng nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bỏ lỡ bất kỳ câu trả lời nào hoặc rằng bạn đang hiểu sai. Tất cả điều này sẽ làm bạn mất tập trung lắng nghe.

nghe cẩn thận ielts

Luyện nghe – trong tất cả các mẹo luyện kỹ năng nghe IELTS, đây là một trong những điều quan trọng nhất. Hãy chắc chắn rằng bạn thực hành nghe càng nhiều càng tốt! Bạn có thể thực hành với các bài kiểm tra nghe IELTS mẫu nhưng bạn cũng nên tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể. Nhắm mục tiêu vào cấp độ bạn hiện đang có. Sẽ không có lý do gì để nghe Business Administration nếu bạn không hiểu bất cứ điều gì về nó. Tìm các tài nguyên trên internet phù hợp với trình độ của bạn và tăng dần độ khó. Và đừng lo lắng nếu phần bạn nghe không dính dáng đến IELTS hoặc không phải là một bài practice IELTS, vì bất kỳ loại bài nghe nào cũng có ích. Cố gắng làm cho bạn nghe vui vẻ và lắng nghe những điều bạn thích. Bạn có thể chuyển sang những bài nghe khó khăn hơn khi bạn tiến bộ.

Nghe các bài giảng – hãy nhớ rằng phần nghe cuối cùng là một bài giảng, vì vậy hãy thực hành nghe các bài giảng và ghi chú lại. Các bài giảng thường tuân theo các mẫu nhất định, chẳng hạn như phần giới thiệu để cho bạn biết chủ đề và các điểm chính và họ có các dấu hiệu để cho bạn biết nếu họ đang so sánh, ví dụ: “though” hoặc chuyển sang một điểm chính mới bằng “Now I’ll come up with…”. Vì vậy, nghe các bài giảng sẽ giúp bạn nghe tốt hơn phần này. Bạn có thể tìm thấy các bài giảng trực tuyến nếu bạn thực hiện tìm kiếm google. Các bài giảng của TED có thể hữu ích vì chúng cung cấp bản transcript để bạn có thể kiểm tra các ghi chú của mình.

lecture in ielts

Học cách nghe và viết cùng nhau – thực hành kỹ năng nghe của bạn rất quan trọng, nhưng hãy nhớ trong bài kiểm tra bạn phải viết và nghe. Vì vậy, bạn cũng nên thực hành điều này. Một cách để làm điều này là với các bài kiểm tra thực hành nhưng bạn cũng có thể thử nghe âm thanh và ghi chú cùng một lúc. Điều này sẽ cải thiện khả năng của bạn để làm cả hai kỹ năng cùng một lúc.

Rất hay để tăng kỹ năng nghe IELTS phải không các bạn.

Các bạn có thể theo dõi các mẹo hay IELTS khác ở đây

 

Để lại bình luận

Scroll
0989946625