MẸO HAY IELTS READING 8.0 - GNN ACADEMY

MẸO HAY IELTS READING 8.0

Mẹo hay ielts reading

5 mẹo hay Ielts Reading để ghi điểm cao trong phần Đọc hiểu IELTS

 1. Sử dụng thời gian hợp lý
 • Hãy điền ngay luôn vào phiếu trả lời trong quá trình làm bài. Trong phòng thi, bạn sẽ nhận được hai thứ: (1) một tập tài liệu với nội dung bài đọc và các câu hỏi và (2) một phiếu trả lời. Phiếu trả lời là tài liệu quan trọng nhất vì tất cả các câu trả lời của bạn phải được ghi lại trong đó. Nếu bạn chỉ viết câu trả lời của bạn trong tập tài liệu, câu trả lời của bạn sẽ KHÔNG được tính điểm. Nhiều người làm bài kiểm tra lãng phí rất nhiều thời gian bằng cách viết câu trả lời trong tập tài liệu trước và sau đó chuyển chúng vào phiếu trả lời. Và khá nhiều người làm bài kiểm tra phát hiện ra rằng họ không có đủ thời gian ở cuối để chuyển tất cả câu trả lời của họ lên phiếu trả lời. Hãy tưởng tượng thật lãng phí khi có tất cả các câu trả lời nhưng không có thời gian để viết chúng xuống nơi thực sự quan trọng! Vì vậy, những gì chúng tôi khuyên bạn nên làm là điền vào phiếu trả lời ngay trong khi bạn đang làm, chứ không phải ở cuối quá trình làm. Có tập tài liệu trước mặt để bạn có thể đọc các văn bản và câu hỏi thoải mái, đồng thời giữ tờ câu trả lời ở đâu đó để bạn có thể viết tất cả các câu trả lời khi bạn tiến hành bài kiểm tra.
 • Để lại những câu hỏi khó cho cuối cùng. Nếu bạn dành nhiều thời gian cho những câu hỏi mà bạn cảm thấy khó khăn, bạn sẽ lãng phí nhiều thời gian. Bạn sẽ không thể trả lời các câu hỏi dễ hơn và bạn sẽ mất điểm! Nếu bạn không biết câu trả lời đúng cho một số câu hỏi, hãy để các câu này lại và tiếp tục với các câu hỏi còn lại. Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào các câu hỏi mà bạn biết câu trả lời. Bạn có thể quay lại những câu hỏi khó ở cuối nếu bạn có thời gian.
 • Đừng bắt đầu đọc văn bản trước khi nhìn vào các câu hỏi. Khi bạn bắt đầu đọc, bạn nên đọc với một số câu hỏi trong đầu. Nếu không, bạn sẽ đọc văn bản, sau đó các câu hỏi, sau đó văn bản một lần nữa. Do đó, kết cuộc bạn sẽ phải đọc các văn bản quá nhiều lần và bạn chỉ đơn giản là không có thời gian cho việc đó. Vì vậy hãy đọc các nhiệm vụ và câu hỏi trước, trước khi bạn đọc và suy nghĩ về thông tin bạn cần tìm để trả lời những câu hỏi đó trong khi bạn đọc.
 • Thực hành làm nhiều bài kiểm tra đọc. Đây là cách tốt nhất để sử dụng thời gian của bạn trước kỳ thi! Bạn có thể học cách làm bài kiểm tra trước khi làm bài kiểm tra thực sự. Bạn có thể biết điểm mạnh và điểm yếu của mình ở đâu. Bạn cũng sẽ biết phải làm gì cho từng nhiệm vụ và cách trả lời từng loại câu hỏi. Bằng cách này, bạn sẽ biết cách phân chia thời gian tốt nhất và không phải căng thẳng quá nhiều khi chạy đua với thời gian.
 1. Đọc kỹ nhiệm vụ

Bất cứ khi nào bạn bắt đầu thực hiện một nhiệm vụ, hãy chắc chắn rằng bạn đọc hướng dẫn và các ví dụ một cách cẩn thận.

Hầu hết các task trông giống nhau, vì vậy bạn sẽ nhận ra chúng ngay từ cái nhìn đầu tiên sau khi làm một số practice test. Tuy nhiên, có một số chi tiết bạn cần đặc biệt chú ý. Dưới đây là những gì bạn nên chú ý trong ba loại task phổ biến nhất:

 • True/False/Not Given: Nếu bạn chọn True thì toàn bộ câu phải đúng. Có một vài câu hỏi khó trong đó không phải tất cả các chi tiết đều đúng. Một số có thể đúng trong khi những người khác là sai. Trong những trường hợp này, câu trả lời sẽ là sai.
 • Match Headings: Đừng gạch bỏ các tùy chọn mà bạn đã sử dụng. Việc gạch bỏ có vẻ như là một cách nhanh chóng để thực hiện nhiệm vụ nhưng nó có thể dẫn đến sai lầm. Thay vào đó, hãy xem xét lại lần nữa tất cả các tùy chọn cho mỗi câu hỏi. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội sửa chữa sai lầm của mình bằng cách xem liệu mỗi tùy chọn có phù hợp hơn cho câu hỏi khác không.
 • Điền vào chỗ trống: Hãy chắc chắn rằng bạn không vượt quá giới hạn từ cho mỗi khoảng trống.
 1. Cải thiện Scanning

Scanning là một phương pháp đọc cho phép bạn tìm thông tin nhanh hơn. Khi scan, bạn không còn đọc mọi thứ từng chữ. Bạn chỉ cần di chuyển mắt của bạn trên văn bản trơn tru trong một chuyển động chớp mắt. Bạn đừng dừng lại để đọc chi tiết và bạn không lãng phí thời gian với những thông tin không cần thiết. Đây là một phương pháp tuyệt vời để hiểu các ý chính của văn bản và để tìm thông tin mà bạn sẽ muốn đọc chi tiết hơn.

Khi bạn thực sự muốn hiểu một văn bản, bạn sẽ muốn hiểu từng đoạn nói gì. Mỗi đoạn có một ý chính và ý tưởng đó được thể hiện trong câu chủ đề. Bạn không có thời gian để đọc tất cả các chi tiết và điều đó không sao vì hầu hết trong số nội dung là không cần thiết sử dụng để trả lời chính xác các câu hỏi. Điều bạn thực sự cần hiểu mỗi đoạn là thông tin trong câu chủ đề.

Vì vậy, nơi bạn tìm thấy câu chủ đề?

Thông thường, nó là câu đầu tiên của một đoạn, nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở cuối đoạn. Nó là câu thể hiện ý chính của toàn bộ đoạn văn. Các câu chủ đề rất dễ nhận ra vì chúng thông báo những gì sắp tới. “Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng mạng nội bộ trong các công ty hiện nay” là câu chủ đề của một đoạn văn sẽ thảo luận về lợi ích của mạng nội bộ. Để tối đa hóa thời gian của bạn, hãy tìm nó trong câu đầu tiên, sau đó là câu thứ hai và sau đó là câu cuối cùng. Làm điều này trong khi bạn đang đọc.

Scanning cũng có thể giúp bạn tìm các từ khóa key words numbers nhanh chóng. Mặc dù các numbers thường dễ định vị, nhưng với các key words bạn phải sử dụng trí nhớ của mình để tìm vị trí gần đúng nơi bạn đọc trước đó và sau đó tìm từ được thảo luận chi tiết hơn. Bạn cũng nên tìm kiếm các từ khóa key words và numbers trong hình, sơ đồ và chú thích.

 1. Hãy bình tĩnh với Từ vựng

Đừng hoảng loạn nếu bạn gặp những từ chưa biết.

Ngay cả những người bản ngữ cũng không hiểu được từng từ trong mỗi văn bản họ đọc và điều đó cũng không sao vì tất cả những từ đó không phải đều quan trọng trong mọi tình huống.

Hãy nhớ rằng đây không phải là một bài kiểm tra từ vựng!

Bạn không được phép sử dụng từ điển trong bài kiểm tra nhưng dù được phép hay không thì nếu tra từ điển, bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian trong kỳ thi bằng cách tra cứu từng từ bạn không biết. Vì vậy, bạn cũng nên quên việc sử dụng từ điển trong khi luyện đọc ở nhà. Khi bạn đang luyện đọc bất cứ thứ gì hoặc làm bài kiểm tra thực hành IELTS, đừng sử dụng từ điển. Hãy hoàn thành tất cả các bài thực hành đọc của bạn trước. Sau đó, khi bạn đã hoàn thành bài thực hành, bạn có thể quay lại nội dung bài test và tìm kiếm và tra từ điển sau đó.

Bạn nên tự rèn luyện để đọc nhanh hơn và hiểu các ý tưởng tổng thể trong các văn bản. Bạn có thể hiểu ý nghĩa của một câu hoặc đoạn ngay cả khi bạn không biết từng từ!

Nếu bạn muốn cải thiện vốn từ vựng của mình, bạn có thể tra và học từ vựng sau khi hoàn thành bài kiểm tra luyện đọc IELTS mà bạn đang làm. Có những văn bản với một số từ thực sự quan trọng được coi là kiến ​​thức cụ thể từ một lĩnh vực nhất định và được đưa ra trong các chú giải ở cuối văn bản. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy các chú giải, bạn nên đọc nó để cải thiện sự hiểu biết của bạn về các văn bản đó.

Bạn cũng có thể bắt gặp những câu hỏi sử dụng những cụm từ được viết theo cách khác hay từ đồng nghĩa của những từ xuất hiện trong các văn bản. Ví dụ, bạn có thể có một đoạn về những bất lợi của việc cho trẻ em tiếp xúc với truyền hình quá nhiều. Câu hỏi có thể không sử dụng từ disadvantages giống như văn bản, nhưng nó có thể sử dụng một từ đồng nghĩa, ví dụ như downsides hoặc drawbacks. Vì vậy, chắc chắn sẽ tốt hơn nếu vốn từ vựng của bạn phong phú, nhưng bạn vẫn phải bình tĩnh khi tìm kiếm và làm bài với những từ chưa biết.

Học càng nhiều từ vựng càng tốt, nhưng đừng căng thẳng nếu bạn không biết mọi từ trong một văn bản.

 1. Cải thiện tốc độ đọc của bạn

Chỉ có một cách duy nhất để làm điều này và bạn không thể trốn tránh nó: bạn càng đọc nhiều, bạn càng đọc tốt và nhanh hơn.

Bạn nên làm các bài kiểm tra thực hành để đọc các văn bản và câu hỏi. Ngay cả trong thời gian rảnh rỗi khi bạn thư giãn và đọc các văn bản vui nhộn, như tiểu thuyết và truyện tranh, hãy cố gắng đọc nhanh hơn một chút mỗi lần. Bạn thậm chí có thể muốn tự mình kiểm tra xem bạn có đang tiến bộ với tốc độ đọc của mình không.

Bạn có thể đã có các nguồn đọc yêu thích của mình, nhưng sẽ là một ý tưởng tốt nếu bạn đọc các văn bản và bài viết giống với các văn bản IELTS về độ dài và độ phức tạp. Thử đọc một số bài báo khoa học hoặc kinh tế và chính trị cũng là tuyệt vời để tìm kiếm thông tin và cải thiện reading.

Tham khảo: Fluentu

Hy vọng với 5 mẹo Ielts Reading này các bạn có thể đạt được Ielts Reading 8.0 dễ dàng hơn nhé. Good Luck!

Bạn có thể theo học các lớp Ielts Reading tại GNN Academy để cải thiện Reading nhanh và hiệu quả hơn nhé:

IELTS CƠ BẢN QUẬN 9 THỦ ĐỨC

và các lớp online:

Ielts Intermediate Online (Đầu ra Ielts 4.5 – 5.0)

Lớp nâng cao online:

Ielts Superior Online (Đầu ra Ielts 6.5+)

Và lớp Writing cấp tốc:

LỚP IELTS WRITING INTENSIVE

Twitter: https://twitter.com/gnnacademy

 

 

Để lại bình luận

Scroll
0989946625