Mẹo IELTS Speaking Part 3 - GNN ACADEMY

Mẹo IELTS Speaking Part 3

ielts speaking part 3

IELTS Speaking Part 3 luôn là phần khó nhằn, hãy cùng Anh Ngữ GNN Academy tìm hiểu mẹo IELTS Speaking Part 3 nhé.

speaking part 3 nên làm

Những điều đừng bao giờ làm trong IELTS Speaking Part 3

 • Bạn không cần phải nói theo ý của IELTS examiner hoặc nghĩ rằng bạn cần nói làm cho họ hài lòng. Bạn không cần làm vậy, bạn có thể nói những ý tưởng mà examiner không thích. Đơn giản bởi vì họ sẽ không chấm điểm cho nội dung ý tưởng của bạn.
 • Không bao giờ nên học thuộc lòng câu trả lời. Bạn không nên trả lời các câu hỏi theo bài thuộc lòng mà bạn đã chuẩn bị sẵn trước đó. Examiner sẽ phát hiện ra điều đó từ tốc độ mà bạn nói, các từ mà bạn sử dụng, và cũng từ cách phát âm của bạn. Việc thuộc lòng này có thể dẫn đến các cách dùng từ hoặc câu không phù hợp và kết quả là, bạn sẽ có điểm kém. Đó là lý do tại sao bạn không nên chuẩn bị các câu trả lời. Tốt hơn hết bạn nên rèn kỹ năng nói của bạn. Và hãy nói chuyện và nghe người bản ngữ nói và hãy cải thiện vốn từ vựng của các bạn.
 • Đừng trả lời một cách ngắn gọn như ở part 1. Bạn nên trả lời dài và giải thích đầy đủ câu trả lời của bạn với 3 hoặc 4 câu. Hãy đưa ra các lý do tại sao bạn có các ý tưởng, và bạn cũng có thể kết luận với một câu kết.
 • Đừng cố thể hiện quá đáng bằng các từ vựng quá cao siêu. Thể hiện từ vựng là tốt, tuy nhiên nếu bạn dùng các từ quá xa lạ hoa mỹ mà bạn không biết rõ, bạn sẽ có khả năng sử dụng chúng sai ngữ cảnh. Và bạn sẽ bị mất điểm. Vì vậy hãy sử dụng các từ ngữ mà bạn quen thuộc.

Những điều nên làm ở IELTS Speaking Part 3

 • Hãy nói và giải thích các ý tưởng của bạn một cách tự tin. Ngay cả khi bạn không chắc các ý tưởng mà bạn đưa ra có tốt hay không thì bạn vẫn có thể đạt được band 9. Examiner sẽ chú ý hơn đến sự trôi chảy và phát âm của bạn. Hơn nữa, họ tập trung vào việc bạn sử dụng phù hợp một loạt các từ vựng. Khả năng tạo ra các câu không lỗi cũng quan trọng không kém.
 • Nếu bạn không hiểu câu hỏi, hãy yêu cầu examiner lặp lại. Bạn có thể nói: “Could you please repeat the question?” Sẽ tốt hơn nếu bạn hiểu đúng câu hỏi ngay từ đầu hơn là tránh né và sau đó trả lời một cách không thích hợp. Hãy hỏi nếu có gì đó không rõ vì chúng ta đều là con người.
 • Bạn có thể cần thêm thời gian để suy nghĩ trước khi trả lời câu hỏi. Sẽ không sao khi bạn yêu cầu có vài giây để suy nghĩ. Hãy suy nghĩ xem bạn sẽ kết nối các ý tưởng như thế nào và sẵn sàng trả lời một cách tự tin.

 

IELTS Speaking Part 3 – Họ đánh giá bạn dựa vào đâu?

đánh giá ielts speaking part 3

Các câu trả lời của bạn sẽ được đánh giá, theo 4 tiêu chí sau:

 • Fluency and coherence

Tiêu chí này nhấn mạnh sự trôi chảy và thông suốt của câu trả lời của bạn. Do đó chúng sẽ dựa vào tốc độ mà bạn nói, và cách mà bạn kết nối các ý tưởng. Hãy chắc chắn là bạn đưa ra câu trả lời thích hợp.

 • Lexical resource

Tiêu chí này nhấn mạnh các từ vựng mà bạn sử dụng. Examiner sẽ chú ý đến một loạt các từ vựng mà bạn sử dụng và liệu bạn có sử dụng tốt chúng không. Bạn nên có khả năng có đủ từ vựng để nói với một giọng điệu tự do và tự tin mà không có các khoảng dừng và lỗi do bối rối.

 • Grammatical Range and Accuracy

Ngữ pháp và sự chính xác. Việc biết nhiều cấu trúc ngữ pháp và có khả năng sử dụng chúng hợp lý là rất quan trọng. Bạn nên có khả năng kết nối các câu và ý tưởng của bạn đúng đắn và thông suốt.

 • Pronunciation

Phát âm cũng là tiêu chí quan trọng. Tốt nhất là bạn có thể nói theo giọng điệu và âm độ mà rõ ràng đối với tất cả mọi người. Hãy lưu ý rằng, accent của bạn không là vấn đề, và không có tiêu chí nào để đánh giá accent của bạn. Bạn không cần nói theo giọng Anh hoặc Mỹ để có band điểm cao. Điều bạn cần làm là hãy phát âm rõ ràng và thể hiện tài hùng biện của bạn.

 

Để lại bình luận

Scroll
0989946625