Nên học IELTS thuộc lòng hay phản biện? - GNN ACADEMY

Nên học IELTS thuộc lòng hay phản biện?

học thuộc lòng cho IELTS

Các bạn hãy cùng GNN Academy xem xét việc nên học IELTS thuộc lòng hay phản biện nhé.

1. Học thuộc lòng IELTS

Bạn đã bao giờ cố gắng ghi nhớ mọi câu trả lời cho mọi câu hỏi của một bài kiểm tra chưa? Khi bạn học đại học chẳng hạn, bạn có thể cố gắng ghi nhớ các câu trả lời cho một list các câu hỏi đặc biệt là các môn lý thuyết như Triết học hoặc một số môn xã hội khác. Các công thức cho môn Toán học cũng không nghoại lệ, các phương trình cho môn Hóa Học thì sao? Rất nhiều bạn học thuộc lòng và sử dụng chúng như một thói quen đặc biệt là khi các bạn cần điểm cao nhanh chóng đáp ứng nhu cầu cần điểm cao của các bậc cha mẹ, của nhà trường, và của xã hội. Cách học thuộc căn bản là các bạn sẽ học đi học lại nhiều lần cho đến khi học thuộc từng con chữ. Cách này đơn thuần là đối phó cho kỳ thi chứ thật sự nó không hề có ý nghĩa gì cả về mặt tư duy. Và khi thuộc lòng, bạn cũng sẽ rất dễ quên các kiến thức này và lượng kiến thức đọng lại trong đầu các bạn cũng chẳng là bao. Nhưng đây vẫn là một cách phổ biến đối với một số bạn sinh viên hiện nay cho một số môn học thuộc. Và kết quả là, các bạn đã quá quen thuộc với phương pháp học này cho đến khi các bạn quyết định bổn cũ soạn lại và áp dụng phương pháp này cho kỳ thi quốc tế như IELTS. Nhưng phương pháp IELTS thuộc lòng này liệu có ổn hay không?

học thuộc và ielts

Là một người dạy IELTS, đôi khi mình thấy các sinh viên cố gắng học thuộc khi họ chuẩn bị cho bài thi IELTS. Những sinh viên này có kế hoạch ghi nhớ các câu trả lời cho mọi câu hỏi bằng tiếng Anh, đặc biệt là cho phần thi speaking hoặc writing. Việc học thuộc này hầu như bất khả thi và rất khó khăn, ngoài ra nó rất tốn thời gian vô ích, gây bực bội và thật sự rất tẻ nhạt.

học thuộc, phản biện và IELTS

Những thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi IELTS phải hiểu rằng bài kiểm tra IELTS được tạo ra dành cho việc kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh. Ngôn ngữ là một thứ sống động, phức tạp và luôn thay đổi. Bạn phải sử dụng trí óc của mình để ghi nhớ, kết hợp, và tạo lập các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng của ngôn ngữ để có thể sử dụng được chứ không phải đơn thuần là thuộc lòng, và đồng thời bạn cũng phải sử dụng bộ não của mình để thật sự suy nghĩ bằng ngôn ngữ Tiếng Anh. Và IELTS sẽ kiểm tra bạn có thật sự giỏi hay không về những điều này.

2. Suy nghĩ phản biện trong IELTS?

Vậy suy nghĩ phản biện là gì? Có rất nhiều định nghĩa về suy nghĩ phản biện trên internet. Nói một cách đơn giản, tư duy phản biện là việc sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm của bạn để suy nghĩ logic về thế giới xung quanh bạn. Vì vậy, về mặt ngôn ngữ, tư duy phản biện là khi bạn nghe hoặc đọc một cái gì đó, và sau đó bạn suy nghĩ về ý nghĩa của nó, và cuối cùng bạn tạo ra một phản ứng thích hợp một cách có cân nhắc. Vào ngày thi, nếu bạn chỉ tạo ra các câu trả lời ghi nhớ thuộc lòng trong bài kiểm tra của mình, thì bạn sẽ không đạt được điểm cao. Nếu bạn nhìn vào các hướng dẫn chấm điểm IELTS, nó nói rằng đối với IELTS 8 hoặc IELTS 9, bạn phải thể hiện sự hiểu biết đầy đủ, xử lý các tình huống phức tạp và thể hiện lập luận chi tiết.

Vì vậy, tất cả điều này có nghĩa là gì? Làm thế nào một người có thể học một ngôn ngữ và suy nghĩ phản biện một cách nghiêm túc cùng một lúc? Câu trả lời gần gũi và dễ hiểu hơn bạn nghĩ. Tất cả bạn phải làm là nhìn vào một số bài kiểm tra thực hành IELTS practice test. Các câu hỏi viết, các bài nói, bài tập nghe và các bài tập đọc đều đòi hỏi bạn phải suy nghĩ cẩn thận về câu trả lời của mình. Hãy cùng xem một số ví dụ từ các bài kiểm tra kỹ năng này nhé.

Để có được điểm cao hơn trong bài viết Writing của bạn, bạn phải phát triển các lập luận rõ ràng, mạch lạc và logic. Điều này cực quan trọng cho writing IELTS nói riêng và academic writing nói chung. Có hàng ngàn chủ đề, và không có cách nào bạn có thể ghi nhớ từng chủ đề và cách phát triển ý cho chúng. Vì vậy, tại thời điểm thi, bạn sẽ phải động não. Động não có nghĩa là bạn sẽ suy nghĩ về nhiều ý tưởng khác nhau và mở mang đầu óc của bạn. Sau khi bạn động não, hy vọng bạn sẽ có nhiều ý tưởng để tiếp tục làm bài. Từ đó, bạn sẽ tổ chức cẩn thận và chu đáo những ý tưởng này thành những lập luận rõ ràng đáp ứng đề bài của bài tiểu luận. Quá trình thu thập, tổ chức và đưa ra ý tưởng của bạn là thuộc về kỹ năng tư duy phản biện và phê phán.

tư duy phản biện và IELTS

Tiếp đến, hãy xem xét bài Reading. Có rất nhiều ví dụ về tư duy phản biện ở đây. Một ví dụ rõ ràng là phần True | False | Not Given. Task này sẽ rèn luyện khả năng đọc kỹ và suy nghĩ về các ý tưởng trong phần bài đọc. Bằng cách thực sự hiểu những gì bạn đọc, sau đó suy nghĩ về nó, bạn sẽ có thể suy luận nếu một thông tin là chính xác, không chính xác, hoặc nếu thông tin không được cho trong bài đọc. Bạn có thể gặp may mắn với một số câu hỏi đơn giản, nhưng nhiều bài task sẽ yêu cầu bạn suy nghĩ về những gì bạn đọc để có câu trả lời chính xác. Các phần khác như match heading cũng cần sự suy luận chính xác vì thông tin chính về mỗi đoạn không hề dễ tìm như các bạn nghĩ và topic sentence nhiều khi trở thành thứ rất khó tìm.

reading ielts học thuộc

Đối với phần Listening, có rất nhiều ví dụ ở phần này. Một trường hợp là việc matching các options A B C D và 1 2 3 4 với nhau. Đối với loại task này, bạn phải ghép hai danh sách các mục với nhau. Bằng cách lắng nghe bài nghe một cách cẩn thận, bạn sẽ phải có được cả ý chính và chi tiết, sau đó kết hợp một cách chu đáo các nội dung với nhau để đưa ra câu trả lời. Ví dụ, nếu bạn nghe thấy từ park, bạn phải lắng nghe cẩn thận các thông tin khác xung quanh liên hệ với nó. Nếu không, bạn sẽ không thể biết từ đó liên quan đến một công viên ở Sài Gòn, việc đỗ xe ở một siêu thị Walmart, hoặc thậm chí là một danh từ có vẻ ít gặp hơn, ví dụ như từ park nằm ở họ của ông Park Hang Seo, huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam. Hoặc khi các bạn nghe từ right, liệu nó là tính từ phản ánh sự chính xác hay là động từ write? Ở đây việc kết nối các thông tin cần thiết có liên quan kết hợp với việc phỏng đoán hợp lý và một chút trực giác sẽ là tư duy phản biện mà các bạn cần.

listening ielts và học thuộc

Bài kiểm tra Speaking cũng sẽ đòi hỏi các bạn sử dụng ngôn ngữ một cách tự phát, theo đó ngôn ngữ sử dụng được phản xạ nhanh chóng và chu toàn. Mức độ khó trong phần thi Speaking được sắp xếp tăng dần. Dù bạn có thể ghi nhớ đơn giản cho phần 1 nhưng qua phần 2 thì bạn rất có thể đã bị phát hiện rằng bạn đã ghi nhớ câu trả lời. Đặc biệt Phần 3 sẽ thử thách tư duy phản biện của bạn. Phần năm phút của bài kiểm tra này là một cuộc thảo luận mở. Giám khảo được huấn luyện để hỏi bạn những câu hỏi ngày càng khó hơn. Những câu hỏi này thường đòi hỏi bạn phải suy nghĩ cẩn thận về những gì bạn nói và mở rộng hơn nữa trong câu trả lời của bạn. Nếu không có kỹ năng tư duy phê phán ở đây, bạn có thể có nguy cơ bị điểm thấp hơn. Nhưng nhìn chung, việc học thuộc lòng các trả lời sẽ bị giám khảo phát hiện rất nhanh chóng và làm hạ band điểm thấp hơn band điểm mà bạn xứng đáng. Thật tiếc đúng không nào?

speaking ielts và học thuộc hay phản biện

Vì vậy, khi bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, hãy nhớ rằng bạn không chỉ đơn thuần cần ghi nhớ các cụm từ, danh sách từ vựng, và danh sách các câu trả lời. Bạn không phải là một con robot và không muốn giám khảo nhìn mình như một con robot đúng không nào? Hãy luyện tập tư duy phản biện bằng tiếng Anh. Việc này làm quá trình ôn luyện của bạn trở nên hấp dẫn hơn, nó sẽ khiến bạn trở thành một người suy nghĩ sắc bén hơn và giàu kiến thức xã hội hơn. Điều này có thể giúp bạn đạt điểm cao trong IELTS mà bạn đang hướng tới và thậm chí rất có ích cho cuộc sống sau này của các bạn ngoài xã hội!

Bài viết nên học IELTS thuộc lòng hay phản biện hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn có một hướng đi đúng đắn cho mình trong việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS cũng như việc học các môn học khác nữa nhé!

Các bài viết khác về IELTS và cuộc sống các bạn có thể tìm thấy ở đây

Để lại bình luận

Scroll
0989946625