Ngoại hình và IELTS - có liên quan? - GNN ACADEMY

Ngoại hình và IELTS – có liên quan?

Jang-Dong-gun, ngoại hình và ielts

Bạn ăn mặc như hành khất có thể đạt 9.0 hoặc bạn có cần đẹp như Bae Yong Jun hay Jang Dong Gun để đạt 9.0? Ngoại hình và IELTS là hai khái niệm tưởng chừng không liên quan nhưng liệu có mối quan hệ nào giữa chúng? Hãy thảo luận cùng với GNN Academy nhé.

Mình từng nghe một examiner cho rằng việc ăn mặc không có liên quan gì đến việc chấm điểm IELTS và dẫn chứng rằng ông đã từng chấm một người ăn mặc lôi thôi và nói chuyện thô lỗ một điểm 8.0 speaking. Điều này đã gây ấn tượng mạnh mẽ trong cuộc đời làm examiner của ông vì nó độc đáo và đặc biệt. Một điều chắc chắn rằng số người ăn mặc đàng hoàng nói chuyện lịch sự với ông mà được điểm 8.0 đã nhiều hơn rất nhiều. Và số người band 5.0 và 6.0 ông không nhớ hết các quyết định của mình. Trong đó chắc chắn rằng ông đã dựa vào cảm tính rất nhiều. Và đặc biệt có những tác động đến ông mà ông không nhận ra vì chúng thuộc về tiềm thức. Đó là tác động của ngoại hình. Ngoại hình và IELTS là hai yếu tố không hề tách rời.

Bae Joung Yun ngoại hình IELTS

Vậy ngoại hình tác động như thế nào đến điểm số IELTS?

Ngoại hình có thể tác động đến điểm số IELTS theo hai phương thức chủ yếu:

Thứ nhất, với việc ăn mặc tươm tất bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Không cần thiết là các bạn phải thật sự đẹp trai hay xinh gái nhưng nam thì ăn mặc lich sự thoải mái và nữ ăn mặc tươm tất trang điểm nhẹ. Các nghiên cứu đã chứng tỏ rằng ăn mặc lịch sự và đẹp sẽ làm tăng sự tự tin của bạn và làm cho các hành động và cư xử của bạn hiệu quả hơn. Do vậy mà các bạn sẽ cảm thấy tự tin, bớt áp lực hơn và các hành động có thể dứt khoát hơn. Đó là lợi thế về tâm lý của các bạn khi thi IELTS khi ăn mặc đẹp.

lịch lãm IELTS

Thứ hai, việc ăn mặc lịch sự và đẹp có thể tác động lên tâm lý của giám khảo trong tiềm thức. Cho dù họ có thừa nhận hay không nhưng khi họ có ấn tượng tốt với bạn thì họ sẽ có khuynh hướng cho bạn điểm cao hơn. Điều này do ảnh hưởng của hiệu ứng hào quang halo effect.

Halo effect: “Nếu bạn có ấn tượng tốt với một người thì bạn có xu hướng sẽ “nhìn” vào điểm tốt của người ấy . Khi có ấn tượng xấu thì bạn thường nỗ lực nhìn cái xấu của người khác mà không thèm để ý đến ưu điểm của họ”. 

Điều này đặc biệt đúng với speaking khi bạn phải đối mặt trực tiếp với giám khảo và việc chấm điểm tương đối chủ quan. Chủ quan ở đây là việc chấm điểm sẽ phụ thuộc vào cảm tính của giám khảo ở mức độ nào đó. Điều này dẫn đến việc speaking hay được nâng 0.5 điểm khi phúc khảo. Việc phúc khảo có lợi ra sao các bạn có thể tìm hiểu ở đây.

Do vậy thật sai lầm khi đánh giá thấp ngoại hình khi thi IELTS. Chính việc ăn mặc đẹp sẽ giúp bạn có điểm cao hơn trên toàn bộ tiêu chí hoặc có thể khi giám khảo lưỡng lự giữa 6.5 hoặc 7.0 thì sẽ cho bạn sự khác biệt. Sự khác biệt giữa người thứ hai và thứ nhất lắm khi chỉ ở mức 0.1. Sự khác biệt giữa 6.0 và 6.5, hoặc giữa 7.5 và 8.0 lắm khi cũng chỉ là 0.1. Và khi điều này liên quan đến việc bạn đủ điểm định cư hay không hoặc được chấp nhận vào một đại học nước ngoài nào đó hay không thì hiệu ứng cánh bướm butterfly effect của nó càng mạnh mẽ.

Hiệu ứng cánh bướm ngụ ý rằng một tác động rất nhỏ như một con bướm vỗ cánh có thể gây ra một cơn bão. Câu nói gốc: “Chỉ cần một con bướm đập cánh ở Brazil có thể gây ra một cơn lốc xoáy ở Texas.” 

butterfly effect ielts

Vậy còn ngại ngần gì mà các bạn không ăn mặc tươm tất, không chỉ trong kỳ thi IELTS mà còn trong cuộc sống hàng ngày, lên giảng đường, khi đi làm việc, tham gia vào một cuộc phỏng vấn, trình bày thuyết phục khách hàng mua sản phẩm v.v… Một điều tưởng chừng rất nhỏ này có thể gây tác động mạnh mẽ và thay đổi cuộc đời bạn đấy.

Những bài viết khác liên quan đến IELTS các bạn có thể đọc tại đây

 

 

Để lại bình luận

Scroll
0989946625