Những Người Việt xấu xí - GNN ACADEMY

Những Người Việt xấu xí

những người Việt xấu xí

Vừa rồi mình có đăng bài trên diễn đàn tinhte thì có người vào comment rất bất lịch sự và sau khi comment những lý sự cùn bị phản bác liền công kích cá nhân. Nói về trình độ mình học ở nước ngoài rất lâu rồi nên mình cũng không muốn tốn thời gian quý giá để chấp những trẻ trâu như vậy. Mình yêu cầu diễn đàn xóa hết comment thiếu văn hóa này đi, nhưng họ chỉ xóa vài comment và để lại một số comment công kích cá nhân. Thật ra nếu ngoài đời thực những kẻ anh hùng bàn phím này sẽ co vòi hèn nhát thôi nhưng vì tính chất ảo của mạng nên chúng tỏ ra rất hung hăng. Và tranh cãi với những con chó đang sủa (tội nghiệp cho những bạn cún này khi bị so sánh như vậy) thì bạn tự xem mình là chó như chúng sao? Hãy để chúng yên thân sống cuộc đời như thế của mình. Tuy nhiên vì để đỡ tốn thời gian cho những thành phần bất hảo trên diễn đàn này và sự quản lý không tốt của diễn đàn, mình gỡ bài trên tinhte và sẽ không đăng bài trên diễn đàn này nữa.

Nhân sự việc này mình cảm thấy cần viết một bài về tính xấu người Việt nói chung. Trước kia khi đi nước ngoài thì dân nước ngoài phát triển tiên tiến đối với người Trung Quốc nói riêng và dân nhập cư nói chung hay nghi kỵ vì những thói xấu như ăn cắp vặt ví dụ tại Nhật, thô lỗ to tiếng ở nơi công cộng, ăn ở mất vệ sinh ở mọi nơi, hoặc hung hăng trộm cắp… Nhưng hóa ra người Việt nơi ở láng giềng của đất nước kia có vẻ cũng không khá bao nhiêu nếu nhìn vào những sự việc như trộm cắp ở nước ngoài, trốn đi lao động ở các nước, nhập cư bất hợp pháp, trồng cần sa… Đây không phải là vấn đề phân biệt chủng tộc mà là ánh mắt không thiện cảm đối với những văn hóa xấu.

nguoi viet xau xi

Trước đây cả thế kỷ, cụ Phan Bội Châu đã chỉ ra một số tính xấu của người Việt như sau:

Hay nghi kỵ lẫn nhau, không làm nên việc gì cả, đó là điều rất ngu thứ nhất.

Tôn sùng những điều xa hoa vô ích, bỏ bễ những sự nghiệp đáng làm, đó là điều rất ngu thứ hai.

Chỉ biết lợi mình mà không biết hợp quần, đó là điều rất ngu thứ ba.

Thương tiếc của riêng, không tưởng đến việc ích chung, đó là điều rất ngu thứ tư.

Biết có thân mình nhà mìnhmà không biết có nước, đó là điều rất ngu thứ năm.

Dân được cường thịnh là nhờ có sự nghiệp công ích. Nay những việc đó, người nước ta đều không thể làm được.Hỏi vì sao không làm được, thì nói là vì không có tiền của. Sở dĩ không có tiền của là vì đã tiêu phí vào những việc vô ích xa hoa rồi. ”

Cụ Phan Bội Châu dù sống cách đây cả thế kỷ nhưng nhiều điều cụ nói vẫn có lý cho tới ngày nay.  Điều đầu tiên phải nói là thói ghen ăn tức ở. Bạn thành công ư, điều lớn nhất mang lại có thể sẽ là sự ghen tị. Ví dụ, nó gặp may thôi. Bạn viết một bài hay ư, sẽ là sự đố kỵ, ví dụ như mày trình độ gì mà viết được những bài như vậy? Bạn giàu có ư, do trúng số hay do gian thương? Dĩ nhiên có người này người khác, nhưng chúng ta có thể chứng kiến nét văn hóa đố kỵ này khá nhiều.

Điều thứ hai xấu xí là sự bóc ngắn cắn dài, tham lam những điều nhỏ nhặt, ham lợi ích nhỏ nhặt mà ngu si quên đi lợi ích hợp tác lâu dài. Do đó mãi mãi chỉ có thể làm ăn nhỏ còn hợp lại làm ăn lớn là tan rã, chỉ quanh quẩn ao làng.

Điều thứ ba xấu xí là sự thiếu văn minh. Những con người như trên diễn đàn tinhte mình gặp là ví dụ tiêu biểu. Nhưng những kẻ như vậy vừa ngu si vừa trí tuệ nông cạn hẹp hòi, cả đời chỉ biết hưởng thụ các nhu cầu cơ bản thuộc phần “con”, không đi đến đâu không làm được gì nên không cần tranh cãi vô ích. Nguyên tắc đầu tiên khi tranh luận là khách quan không công kích cá nhân. Còn những kẻ ngu si thì thấy ai ngược ý mình là lôi cá nhân người ta vô chửi chứ không tập trung vào vấn đề. Sự ngu si vô minh và hẹp hòi này rất nhiều. Điều này cản trở một môi trường tri thức lành mạnh.

Điều xấu xí thứ tư là thô lỗ, đi sau muốn về trước, đổ xăng thì chen vào giành đổ trước cho bằng được. Xếp hàng thì chen lấn, lợi ích nhỏ từng chút cố tranh cho bằng được. Đi xe còi kèn các kiểu tranh giành một chút không gian. Nói chuyện công cộng thì xem chỉ có mình mình tha hồ nói to trên xe buýt, trong quán cafe, quán nhậu. Nói rồi còn chửi sa sả trên điện thoại chẳng hạn.

Điều xấu xí thứ tư là ích kỷ chỉ biết bản thân, ít bao giờ vì lợi ích chung. Vinh thân phì gia là tốt không quan tâm tới người khác và sự bất công đối với người khác mà không hiểu rằng một ngày nào đó bất công sẽ đổ lên vai mình.

Clip minh họa: một Lục Vân Tiên đánh cướp 

Điều xấu xí thứ năm là tham lam vơ vét đầy túi trong khi lợi ích chung thỉ bỏ mặc.

Điều xấu xí thứ sáu là sự thiếu tôn trọng riêng tư cá nhân, bất cứ điều gì cũng điều tra hỏi han bàn tán nhận xét phê bình chỉ trích các kiểu dù chẳng là chuyện của mình. Sao rảnh quá vậy? Có vợ có chồng chưa, lương bao nhiêu, đi xe gì, sao chưa có nhà cửa, hiện đang ở đâu với ai,.. ti tỉ điều cá nhân mà muốn huỵch toẹt ra dù là chuyện cá nhân của người khác. Dĩ nhiên ở phương Tây văn hóa họ khác nhưng cái văn hóa thiếu tôn trọng cá nhân này có thể cản trở sự sáng tạo và phát triển của một đất nước đặc biệt khi ứng dụng vào công việc vì ảnh hưởng của tập thể quá lớn không phát triển được sáng tạo cá nhân.

Dĩ nhiên còn rất nhiều điều xấu khác và cũng nhiều tính tốt khác nhưng mình chỉ nêu một số điểm đáng chú ý. Những tính xấu này của người Việt nói chung có thể nhận thấy đâu đó quanh ta. Nói chung là nếu không cải thiện thói xấu chỉnh đốn cho nghiêm túc để chúng lan tràn thì một ngày chúng ta không nhận ra chúng ta nữa vì chúng ta đã trở thành một đất nước kém văn minh thật sự và nghèo văn hóa tri thức thật sự. Hãy đừng cho chúng đẻ thêm trứng.

Những bài viết về cuộc sống và IELTS các bạn có thể tìm đọc ở đây

Để lại bình luận

Scroll
0989946625