Phương pháp làm reading IELTS - GNN ACADEMY

Phương pháp làm reading IELTS

Cùng GNN Academy điểm qua phương pháp làm Reading IELTS được tổng hợp từ các giáo viên nhiều kinh nghiệm và các cao thủ IELTS nhé.

ielts reading

Bài kiểm tra đọc IELTS kéo dài trong một giờ, và nó bao gồm ba đoạn văn. Các đoạn văn chủ yếu về các chủ đề có tính chất học thuật, nói cách khác, chúng là các loại văn bản mà bạn có thể bắt gặp khi học đại học. Nói chung, các đoạn văn sẽ trở nên dài hơn và khó hơn về sau, do vậy đoạn 1 thường là dễ nhất. Mỗi ​​đoạn có một số nhiệm vụ bạn phải làm, với mười ba hoặc mười bốn câu hỏi mà bạn phải trả lời, và tổng cộng luôn có bốn mươi câu hỏi. Có nhiều loại câu hỏi khác nhau, và GNN Academy sẽ đi qua cụ thể các loại câu hỏi này. Trước đó, hãy xem qua những vấn đề bạn có thể gặp phải trong bài kiểm tra đọc và cách bạn có thể tránh chúng.

  • Thời gian là vấn đề lớn nhất mà các ứng viên thường gặp phải, như đã đề cập ở bài về mẹo reading 8.0 – có vẻ rất khó để đọc các đoạn văn và tìm câu trả lời cho bốn mươi câu hỏi trong sáu mươi phút, ngay cả đối với các cao thủ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết rằng bạn không thực sự cần đọc, hoặc hiểu từng từ của mỗi đoạn văn. Thay vào đó, bạn cần hiểu câu hỏi đang yêu cầu bạn làm gì, và sau đó xác định phần của đoạn văn mà bạn sẽ tìm thấy câu trả lời.
  • Khi bạn đọc các câu hỏi, bạn cần xác định các từ khóa trong mỗi câu hỏi hoặc câu. Đây là những từ quan trọng nhất thể hiện những ý chính. Ví dụ, trong một đoạn về việc tuyển dụng những người trẻ tuổi, nếu câu tuyên bố là ‘họ không ở cùng một công ty trong một thời gian dài’ thì các từ khóa là ‘không’, ’cùng một công ty’ và ‘thời gian dài’. Làm điều này sẽ giúp bạn tìm thấy một phần của đoạn bạn cần. Một điểm quan trọng khác là ngôn ngữ hay cách viết trong các câu hỏi không giống với ngôn ngữ hoặc cách viết trong đoạn văn. Do đó, bạn sẽ cần phải diễn giải các câu hỏi trong đầu, nói cách khác là nghĩ ra những cách khác nhau để nói cùng một vấn đề. Bạn có thể làm điều này bằng cách nghĩ về các từ đồng nghĩa, hoặc các từ có nghĩa tương tự. Trong ví dụ của chúng tôi, không ở ….. cùng một công ty có thể là ‘thay đổi công việc’.
  • Hai kỹ thuật đọc quan trọng nhất mà bạn sẽ cần sử dụng là đọc lướt (Skimming) và quét (Scanning). Skimming có nghĩa là xem qua một văn bản rất nhanh để có được ý chính. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhìn vào tiêu đề của đoạn văn, tiêu đề phụ (nếu có) và câu đầu tiên và câu cuối của mỗi đoạn. Câu đầu tiên của mỗi đoạn đặc biệt quan trọng vì nó có xu hướng chứa ý chính của đoạn đó. Các bạn có thể lướt nhanh qua đoạn văn trước khi bạn cố gắng trả lời các câu hỏi là điều cần thiết, vì nó cho bạn nắm được ý tưởng về chủ đề và về cách tổ chức đoạn văn.
    Quét (Scanning) có nghĩa là xem qua văn bản rất nhanh để tìm một mẩu thông tin cụ thể. Đây có thể là tên hoặc ngày tháng, hoặc nó có thể là một ý tưởng hoặc tuyên bố, ví dụ như ý kiến ​​của ai đó. Nó cũng có thể dùng để tìm kiếm các từ khóa hoặc từ có nghĩa tương tự, như chúng ta đã nói ở trên. Khi bạn đọc câu hỏi và hiểu những gì bạn đang tìm kiếm, bạn sẽ cần phải quét văn bản để tìm câu trả lời. (Điều này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn skimming qua văn bản trước!). Một lần nữa, điều quan trọng cần nhớ là bạn không nên đọc từng từ.
  • Một lỗi phổ biến mà các ứng viên mắc phải là dành quá nhiều thời gian để tìm câu trả lời cho một câu hỏi duy nhất, đặc biệt là nếu câu hỏi đó khó. Thay vì cố gắng (và có thể không thành công) để tìm câu trả lời cho một câu hỏi khó, bạn có thể trả lời hai hoặc ba câu hỏi dễ hơn. Mỗi câu hỏi đều có giá trị một điểm, vì vậy chúng đều quan trọng như nhau. Nếu bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi, hãy đừng bỏ phí thời gian – chỉ cần chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Bạn luôn có thể quay lại với nó sau, hoặc bạn có thể đoán lúc có thời gian. Trung bình bạn có khoảng 1,2 phút để trả lời mỗi câu hỏi.
  • Bạn sẽ cần chuyển câu trả lời của mình vào phiếu trả lời trong sáu mươi phút (không giống như trong bài kiểm tra nghe, là phần bạn được cho thêm thời gian). Điều cần thiết là bạn làm điều này – điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là bạn có một câu trả lời trống ở cuối, mặc dù bạn có thể đã tìm thấy câu trả lời chính xác! Bạn có thể chuyển câu trả lời của mình sau khi bạn hoàn thành mỗi đoạn văn hoặc chuyển tất cả chúng cùng nhau vào cuối – nhưng nếu bạn chuyển câu hỏi vào phút cuối, hãy cho phép mình có đủ thời gian. Đừng đợi cho đến khi bạn chỉ còn vài phút, bởi vì nếu bạn sao chép câu trả lời của bạn một cách vội vàng, bạn sẽ dễ mắc lỗi hơn. Bạn sẽ bị mất điểm vì lỗi chính tả, hoặc viết sai câu trả lời. Một điều nữa là bạn không bao giờ nên để trống câu trả lời – nếu bạn không thể tìm thấy câu trả lời hoặc bạn đã không có thời gian, thì cần phải đoán. Để trống nó có nghĩa là bạn chắc chắn không nhận được điểm, nhưng nếu bạn đoán bạn có thể gặp may mắn!

kỹ thuật ielts reading

Hãy đi qua các phần cụ thể cùng GNN Academy nhé:

Matching Heading and Paragraphs
Trong loại task này, bạn được cung cấp một danh sách các headings mà bạn phải match với các đoạn hoặc phần khác nhau của văn bản. Luôn luôn có một vài headings mà bạn không cần sử dụng. Mỗi heading về cơ bản là một bản tóm tắt ngắn hoặc ý chính của các đoạn văn, vì vậy trước tiên bạn nên cố gắng xác định ý chính của đoạn văn. Sau đó, so sánh ý chính này với danh sách các headings và tìm ra sự phù hợp nhất có thể.

Multiple Choice
Những câu hỏi phần này có ba hoặc bốn câu trả lời, và bạn phải chọn câu trả lời đúng. Đôi khi nó là một câu hỏi trực tiếp rõ ràng, đôi khi nó lại là một câu không đầy đủ, như trong ví dụ dưới đây:

According to the writer, ‘bridge’ jobs…

A   tend to attract people in middle-salary ranges.

B   are better paid than some full-time jobs.

C   originated in the United States.

D   appeal to distinct groups of older workers.

Khi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm thì lúc đầu bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi mà không cần nhìn vào các tùy chọn. Sau đó cố gắng tự tìm câu trả lời bằng cách nhìn vào đoạn văn. Sau đó, bạn có thể so sánh câu trả lời mà bạn đã tìm thấy với các tùy chọn và chọn tùy chọn nào mà bạn cho là gần đúng nhất. Lý do ban đầu bạn không nhìn vào các tùy chọn là vì bạn sẽ có quá nhiều thông tin, ngược lại tập trung vào câu hỏi có nghĩa là bạn chỉ có một điều cần suy nghĩ. Nếu câu hỏi là một câu không đầy đủ, như trong ví dụ trên, thì tốt hơn là ta chuyển nó thành một câu hỏi. Vì vậy, ‘according to the writer, ‘bridge jobs’….’ trở thành ‘what does the writer say about ‘bridge jobs’’? Điều này có thể làm cho việc tìm câu trả lời trở nên dễ dàng hơn.

“TRUE/FALSE/NOT GIVEN” hoặc “YES/NO/NOT GIVEN”
Trong loại nhiệm vụ này, bạn được cung cấp một câu và được hỏi liệu các câu này giống với thông tin trong đoạn văn hay không, hoặc liệu có giống với các quan điểm của người viết. Nếu giống thì câu trả lời là TRUE hoặc YES. Điều quan trọng là phải hiểu được sự khác biệt giữa FALSE, NO, và NOT GIVEN., và đây là điều mà các ứng cử viên thường gặp khó khăn. FALSE hoặc NO có nghĩa là đoạn văn nói ngược lại với câu tuyên bố, hoặc ý kiến ​​của người viết trái ngược với câu tuyên bố; NOT GIVEN có nghĩa là không thể kết luận là câu tuyên bố đúng hay không chỉ bằng cách đọc đoạn văn. Hãy chắc chắn rằng bạn tập trung vào những gì trong đoạn văn khi bạn chọn câu trả lời, thay vì dựa vào ý tưởng của riêng bạn.

Kiểm tra kiến ​​thức của bạn
Hãy kiểm tra sự hiểu biết về IELTS Reading của bạn bằng cách trả lời các câu sau:

1. Bạn phải trả lời tổng cộng bốn mươi câu hỏi.

2. Bạn phải đọc từng từ của văn bản.

3. Một số câu hỏi có nhiều điểm hơn những câu hỏi khác.

4. Bạn nên đoán bất kỳ câu trả lời nào mà bạn không thể tìm thấy câu trả lời.

5. Trong các câu hỏi trắc nghiệm, bạn không nên đọc các tùy chọn ngay lập tức.

Hãy đọc đáp án phía dưới.

Các mẹo IELTS Reading các bạn có thể xem thêm TẠI ĐÂY

Các mẹo khác về IELTS các bạn có thể tham khảo ở đây.

 

Trả lời: 1 Đúng 2 Sai 3 Sai 4 Đúng 5 Đúng

Để lại bình luận

Scroll
0989946625