Tại sao có các thí sinh thi IELTS rất nhiều lần? Có nên thi IELTS nhiều lần hay không? - GNN ACADEMY

Tại sao có các thí sinh thi IELTS rất nhiều lần? Có nên thi IELTS nhiều lần hay không?

Có nên thi IELTS nhiều lần?

Hôm nay GNN Academy sẽ bàn về lý do tại sao một số sinh viên hoặc thậm chí giáo viên lại thi IELTS nhiều lần như vậy, và việc bạn có nên thi IELTS nhiều lần hay không?

Đúng, đôi khi bạn gặp xui xẻo hoặc bị bệnh hoặc vì lý do bất khả kháng mà bạn phải thi lại IELTS để nâng điểm số đúng với trình độ của bạn.

Nhưng câu trả lời cho việc có nên thi IELTS nhiều lần chỉ nhằm mục đích nâng điểm là không nên.

Các giám khảo (examiners) IELTS cũng tự hỏi tại sao có nhiều thí sinh lại thi lại nhiều lần như vậy. Nhiều giám khảo IELTS thấy những khuôn mặt thí sinh quen thuộc vào mỗi chủ nhật đi thi lại IELTS nhiều lần. Và có những thí sinh đi thi IELTS không chỉ vài lần, mà là từ 5 lần trở lên.

Nhưng, Tại sao?

thi ielts nhiều lần

 

    “Vì những thí sinh này nghĩ rằng họ có thể cải thiện điểm số của mình chỉ bằng cách làm bài kiểm tra nhiều lần.”

Rõ ràng, với IELTS, những thí sinh này cuối cùng sẽ không nhận được điểm số mà họ mong muốn.

Khi sử dụng chiến lược thi đi thi lại này để tăng điểm, họ sẽ không bao giờ vượt lên trên band 6, với một số người chỉ có được band 5,5 là band điểm cao nhất của họ, đây là chuyện thực tế.

Họ cũng không học được các mánh khóe, chiến lược, hoặc cách làm bài nào bằng cách chỉ thi lại nhiều lần như thế này.

Thế thì, Làm sao để tăng điểm số? Hai điều quan trọng cần nhớ như sau:

  1. IELTS là một bài kiểm tra độc nhất, một bài kiểm tra mà bạn phải học các chiến lược cụ thể để tăng điểm số của mình.

Ví dụ như bài IELTS Reading chẳng hạn.

reading ielts

Bài thi Reading không phải là một bài kiểm tra sự hiểu một cách đơn thuần và đơn giản, nếu đã từng thi bạn sẽ biết điều này.

Vì vậy, vì bạn không thể đọc từng từ và tìm câu trả lời trong 60 phút, bạn cần tiết kiệm thời gian, có chiến lược từng bước cho từng loại câu hỏi.

Có những loại câu hỏi giống nhau theo nhóm, vì vậy bạn cần chọn một chiến lược có hệ thống để tập trung vào những câu hỏi đó và trả lời theo cùng một cách.

Về IELTS Speaking và Writing, giám khảo đang tìm kiếm và đánh giá các tiêu chí rất rõ ràng trong bài nói và viết của bạn. Nếu bạn không biết những tiêu chí đó là gì và làm cách nào để thể hiện và đáp ứng các tiêu chí đó, bạn khó có thể thỏa mãn các giám khảo để đạt điểm cao.

Có lẽ các thí sinh này lại đang tham gia học các lớp học tiếng Anh phổ cập tổng quát và không tập trung vào kỳ thi IELTS do đó họ không biết rõ các chiến lược làm bài. Hơn nữa, nếu bạn không phải là một học sinh rất năng động, thì các lớp học Tiếng Anh tổng quát không cung cấp đủ sự kết nối giữa bạn và ngôn ngữ Tiếng Anh để bạn cải thiện. Do đó, tiếng Anh tổng quát không phải là IELTS và không đủ nâng trình các bạn, và nó không giúp bạn vượt qua kỳ thi IELTS khó nhằn này.

    2. Quan trọng hơn nữa là, “Trình độ tiếng Anh của các thí sinh này chỉ đơn giản là chưa đủ cao.”

trình độ chưa đủ cao thi lại ielts
Do trình độ các thí sinh này chưa đủ cao, việc đi đến BC hoặc IDP mỗi tuần để đóng lệ phí thi và thi lại IELTS không giúp họ cải thiện được trình độ tiếng Anh.

Bạn phải đắm mình càng nhiều càng tốt vào Tiếng Anh để đảm bảo rằng trình độ tiếng Anh của bạn đủ cao cho kỳ thi. Bạn nên ít nhất là ở trình độ trung cấp để bắt đầu chuẩn bị cho IELTS.

Tóm lại, hãy: a) cam kết vượt qua kỳ thib) đầu tư vào một hệ thống (trường học) cung cấp kiến ​​thức IELTS bạn cần, cũng như c) cải thiện trình độ tiếng Anh tổng thể của bạn để vượt qua kỳ thi IELTS thay vì thi IELTS nhiều lần. Đây là 3 điều mấu chốt để đạt số điểm IELTS mà bạn mong muốn.

Nhiều thí sinh tiết kiệm chi phí đi học IELTS trong khi lại sẵn lòng bỏ ra số tiền lớn thi đi thi lại, cũng là điều nghịch lý.

Và luôn nhớ rằng, Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân, hãy bắt đầu ngay hôm nay!

học ielts hôm nay

Chúc bạn may mắn!

Hy vọng bài viết giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên thi IELTS nhiều lần hay không hay nên tập trung học cho tốt trước khi đi thi để rạng danh trên bảng vàng.

Các bài viết khác về IELTS các bạn có thể tìm đọc tại đây

Để lại bình luận

Scroll
0989946625