Tiếng Anh học thuật là gì? - GNN ACADEMY

Tiếng Anh học thuật là gì?

Học IELTS tại sao liên quan đến Tiếng Anh Học Thuật? Học Tiếng Anh Học Thuật để làm gì? Hôm nay GNN Academy sẽ thảo luận với các bạn Tiếng Anh học thuật xem Tiếng Anh học thuật là gì nhé!

Tiếng Anh học thuật nhìn chung là Tiếng Anh được sử dụng ở cấp bậc đại học (nếu bậc đại học của bạn sử dụng Tiếng Anh). Và do đó mục đích của học IELTS học thuật (Academic) là nhằm để đáp ứng nhu cầu cơ bản của Tiếng Anh học thuật, kiểm tra xem bạn có kiến thức về Tiếng Anh học thuật đặc biệt là Academic writing cơ bản để theo học ở bậc đại học hay không. Dĩ nhiên khi bạn học bên Úc, Anh, hay Mỹ thì giáo sư thường không có thời gian chỉnh cho các bạn từng lỗi ngữ pháp hay phát âm hay từ vựng mà đó là trách nhiệm riêng của các bạn. Ngoài Tiếng Anh mình dạy môn số môn ví dụ như phương pháp nghiên cứu khoa học bằng Tiếng Anh và nếu sinh viên sai lỗi ngữ pháp từ vựng dẫn đến hiểu sai thì mình trừ điểm chứ mình cũng không có chỉnh từng lỗi Tiếng Anh như vậy. Do đó ở nước ngoài nếu giáo sư không hiểu hoặc hiểu sai những gì bạn viết thì rớt môn là chuyện thường, và học phí học lại sẽ rất là đắt.

Thực chất Tiếng Anh học thuật là gì? Đó là ngôn ngữ dùng trong học thuật, bao gồm ngôn ngữ sẽ được sử dụng để viết sách và các tạp chí nghiên cứu khoa học. Điều này không phải để nói rằng dạng ngôn ngữ này khó hiểu hay khó chịu mà rằng dạng Tiếng Anh học thuật có những quy tắc riêng của nó chứ không phải viết đại trà. Ngay cả ở Tiếng Việt các bạn đọc một cuốn sách học thuật đàng hoàng cũng sẽ khác cách viết ở một sách ngôn tình hay là một bài viết vô thưởng vô phạt hoặc vô giá trị đâu đó trên các diễn đàn. Điều này cũng để ví dụ vì Tiếng Việt học thuật cũng là khái niệm khá xa lạ và học thuật thường nói về Tiếng Anh là chủ yếu.

Reseach Methods

Hình minh họa 1: Sách nghiên cứu khoa học trong kinh doanh của Hair, tác giả đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học (trong kinh doanh)

Vậy Tiếng Anh học thuật có khó học không? Thực chất không có câu trả lời nào chính xác vì tùy mức độ. Nếu chỉ nhằm viết để đạt band 7.5 trở lên cho Academic IELTS là một chuyện không khó vì không đòi hỏi nhiều về học thuật và cấu trúc logic hay chặt chẽ, mà lại phụ thuộc khá lớn vào một số yếu tố như từ vựng đủ phức tạp để đạt điểm cao. Còn để viết một bài báo chuyên ngành thì lớp vỏ ngôn ngữ là điều bắt buộc, từ vựng chuyên ngành là điều bắt buộc, phương pháp phân tích định tính hay định lượng phải chuẩn, logic phải chặt chẽ như bắp, và viết phải thuyết phục. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều trường đại học trong nước trao thưởng 100 triệu đồng trở lên cho một bài báo Academic học thuật top đầu Q1 và khoảng 70 triệu cho các bài top hai Q2. Các trường đại học nước ngoài khi tuyển dụng giảng viên thì ngoài bằng Tiến Sĩ ứng viên còn cần ứng viên có khoảng 2 bài Q1 để trở thành giáo sư các trường này. Do vậy IELTS học thuật là căn bản nhất của Tiếng Anh học thuật, sau đó phát triển hơn nữa và kết hợp với chuyên môn để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực.

Tiếng Anh học thuật

Hình minh họa 2: Ví dụ một bài báo khoa học đăng trên tạp chí hàng đầu về quản trị Q1 của Mỹ

Còn điểm IELTS 7.5 hay 8.0 trở lên thôi sẽ chỉ là điều kiện ban đầu cơ bản cho học chuyên ngành hoặc chỉ giúp bạn trở thành một giáo viên Anh Ngữ ví dụ giáo viên IELTS. Nhưng so với mặt bằng chung thì hoàn toàn không dễ vì nhiều giáo viên gần đây bị bóc phốt điểm IELTS trên mạng xã hội. Đặc biệt điểm IELTS writing rất khó để đạt 7.5 trở lên và 8.0 là hiện tượng hầu như không thể. IELTS writing là phần dính dáng đến học thuật nhiều nhất và quan trọng nhất khi ứng dụng vào việc đi học. Và đa số các bạn đi học IELTS là để được sửa writing. Các kỹ năng khác có thể tự học dễ dàng hơn nhưng writing không có người sửa rất khó tiến bộ. Tại sao writing khó điểm cao thế? Và các bạn giáo viên IELTS dù overall 8.0 hay 8.5 thì đa số các bạn này writing tầm 7.0 là cao. Tại sao? Tại vì đa số các giáo viên IELTS học đại học ở Việt Nam, cách viết writing ở Việt Nam, hoặc đi du học cũng chỉ là học ở bậc đại học tiếp xúc với Tiếng Anh học thuật dạng tiêu thụ thụ động nhiều hơn và nhiều lắm các bạn cũng chỉ viết các bài assignment hoặc essay đơn giản lắm khi còn nhiều lỗi, và quan trọng là các bạn ấy ít khi nào có thể viết được một bài báo học thuật có khả năng đăng được (trên tạp chí quốc tế). Do đó khi đi thi IELTS thì các bạn viết một bài essay vài trăm chữ theo kiểu học ở Việt Nam hoặc theo kiểu thụ động nước ngoài thì vẫn có thể nhưng điểm sẽ không cao.

Các bài viết khác về IELTS writing các bạn có thể đọc ở đây

 

 

Để lại bình luận

Scroll
0989946625