Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức - chuyện xa vời? - GNN ACADEMY

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức – chuyện xa vời?

Tiếng Anh ngôn ngữ chính thức

Hãy cùng GNN Academy xem Tiếng Anh phổ biến như thế nào, Tiếng Anh có nên là ngôn ngữ chính thức; và IELTS hay TOEIC quan trọng như thế nào nhé.

Tính đến năm 2019, có 55 quốc gia có chủ quyền và 27 thực thể không có chủ quyền có tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức (Wiki) . Nhiều phân khu quốc gia đã tuyên bố tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức ở cấp địa phương hoặc khu vực. Một khi một quốc gia hoặc khu vực có Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức được sử dụng có nghĩa là cư dân của họ có thể sử dụng Tiếng Anh ở mức độ rất cao. Rất nhiều nước trên thế giới ngay cả ở Châu Phi ví dụ Ghana hoặc Jamaica sử dụng Tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức.

Một số đất nước khác thì Tiếng Anh có thể đi đôi với ngôn ngữ chính thức của họ ví dụ như Malaysia, Qatar, SriLanka,…

Một số đất nước như Kenya thì sử dụng Tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức trong kinh doanh và giáo dục,…

Bản đồ Tiếng Anh ngôn ngữ chính thức

Hình – Bản đồ Tiếng Anh thế giới. Nguồn – Wiki.

Nhìn vào bản đồ Tiếng Anh ta có thể thấy những đất nước xem Tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức thường nằm ở Châu Mỹ, Châu Úc, Ấn Độ, Đông Nam Á, Châu Âu,…

Điều này làm cho việc sử dụng Tiếng Anh càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, vì những lý do sau:

  • Tiếng Anh rất phổ biến và rất nhiều quốc gia sử dụng Tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức.
  • Tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng thành thạo của các quốc gia phát triển nhất như Mỹ, Châu Úc, Châu Âu. Muốn học phải học từ những quốc gia này, nơi sáng tạo, đổi mới đột phá (discruptive innovation & radical innovation) là văn hóa của họ. Chứ không phải là học ngôn ngữ các nước đang phát triển nơi đang kìm chân nhau bởi tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt, lao động giá rẻ, copy sao chép, và tổn hại môi trường.
  • Tiếng Anh ngày nay là ngôn ngữ của giáo dục, của kinh doanh.

Mình từng làm việc ở một số quốc gia như Canada và Úc và có nhận xét là các quốc gia mà xem Tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức hoặc là chính thức trong giáo dục kinh doanh ví dụ Ấn Độ và Kenya thì họ hầu như gặp rất ít trở ngại trong Tiếng Anh, họ có thể đọc viết gần như bản ngữ trong khi ở các quốc gia khác việc viết một cuốn sách bằng Tiếng Anh là cực khó chưa kể phải thuê dịch vụ soát lỗi rất kỹ trước khi xuất bản. Một lần đi khảo sát số liệu phỏng vấn cỡ 200 giám đốc ở Malaysia về chiến lược công ty họ thì cách họ sử dụng Tiếng Anh rất tự nhiên, vài lần đi với các công ty đi với đối tác của Malaysia thì Tiếng Anh của họ cũng khá tốt.

Còn chần chừ gì nữa mà Việt Nam không xem ngôn ngữ Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức? Việt Nam có lợi thế là trí tuệ, là công nghệ thông tin nhưng không có vốn Tiếng Anh thì chất xám làm sao có thể phát huy?

Nếu Việt Nam còn chậm rãi, thì điều gì còn ngăn bạn xem Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của riêng bản thân mình nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh chuỗi cung ứng đã toàn cầu hóa và bạn hoàn toàn có thể làm đối tác cho các công ty toàn cầu nơi đô la $$$ sẽ được chia sẻ?

Các bài viết khác về Tiếng Anh và IELTS các bạn có thể đọc tại đây.

Để lại bình luận

Scroll
0989946625