Tiếng Anh và tư duy - GNN ACADEMY

Tiếng Anh và tư duy

Tiếng Anh và tư duy

Hôm nay các bạn hãy cùng GNN Academy thảo luận lợi ích đa dạng của Tiếng Anh nhé. Biết rằng học Tiếng Anh hoặc học IELTS là các bạn đang học thêm một ngôn ngữ và các bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn, nhưng xa hơn đó, các bạn sẽ có thuận lợi gì về tư duy khi học Tiếng Anh hoặc IELTS?

1. Cơ bản: Có cơ hội du học hoặc cơ hội nghề nghiệp nhiều hơn

Lợi ích cơ bản khi các bạn có kỹ năng Tiếng Anh là cơ hội du học hoặc việc làm.

Khi nắm được tấm bằng IELTS 6.5 hoặc 7.0 là các bạn có rất nhiều cơ hội để đi du học hoặc nhận học bổng. Dĩ nhiên còn phụ thuộc GPA và các tiêu chuẩn khác nhưng Tiếng Anh là bắt buộc. Có rất nhiều bạn ngậm ngùi vì không đủ tiêu chuẩn IELTS để có thể đi du học.

Ngoài ra nếu các bạn đã chán tham gia vào các kỳ thi và thích đi làm kiễm tiền thì bằng IELTS và các kỹ năng Tiếng Anh sẽ giúp các bạn rất nhiều khi phỏng vấn, vào làm các công ty, lương bổng, thăng tiến, và cơ hội đi nước ngoài.

Tiếng Anh nước ngoài

2. Mở rộng kiến thức của các bạn

Nếu không có Tiếng Anh thì mọi thứ của bạn sẽ bị giới hạn. Ví dụ nếu các bạn tìm kiếm cụm từ “đổi mới” sẽ có khoảng 288 triệu bài về cụm từ này. Nhưng nếu các bạn tìm cụm từ tương đương là “innovation” trong Tiếng Anh thì sẽ có 1 tỷ 6 bài. Như vậy lượng kiến thức theo lý thuyết các bạn sẽ có gấp 5 lần so với chỉ có bằng Tiếng Việt. Đó là về lượng. Còn về chất thì trong 1 tỷ 6 này sẽ có các chuyên gia đầu ngành đăng các bài báo khoa học nghiên cứu nghiêm túc Q1 Tiếng Anh từ Mỹ, Úc, Anh…, và dĩ nhiên, trong các bài Tiếng Việt thì có rất ít bài chất lượng đạt được tiêu chuẩn như Q1. Và như vậy, cả lượng cả chất nếu các bạn chỉ biết Tiếng Việt thì rất hạn chế.

Tiếng Anh hữu ích

3. Mở rộng thế giới quan của các bạn

Một khi khả năng Tiếng Anh phong phú, các bạn có thể tiếp nhận được vô số góc nhìn về các vấn đề, vô số văn hóa khác nhau, vô số cách nghĩ khác nhau từ những con người trên toàn thế giới. Các bạn do vậy có thể trở thành công dân toàn cầu và các bạn có thể trở thành những người có trí óc rộng mở “open-minded” hơn thay vì các xu hướng thiên về đầu óc hẹp hòi “narrow-minded”. Điều này giúp thế giới quan của bạn mở rộng hơn, suy nghĩ của các bạn về nhiều lĩnh vực và vấn đề trong cuộc sống sẽ được mở tộng, đa chiều và đa góc nhìn hơn. Đặc biệt là một khi góc nhìn của mọi người được mở rộng trái với một số người có thế giới quan hạn hẹp ví như ếch ngồi đáy giếng thì sẽ có thể có xu hướng xa rời dần sự phê phán chỉ trích ghét cái mới, những cái xa lạ, những cái tiến bộ. Ở hướng ngược lại, chính vì đầu óc hẹp hòi mà các tranh luận hay trở về chỉ trích cá nhận là vậy. Những tư tưởng cổ hủ hẹp hòi đó ràng buộc bản thân trong cái giếng và không thoát ra được và không thể tiến bộ. Tiếng Anh và tư duy do vậy có tương quan với nhau.

Tiếng Anh đa dạng

4. Có cái nhìn phản biện về nhiều vấn đề trong cuộc sống

Có những điều thuộc về văn hóa về lịch sử hoặc về hiện tại đang tồn tại mà mọi người thấy là đương nhiên và không hề có một câu hỏi gì cả. Tuy nhiên nếu các bạn biết Tiếng Anh, đi xa hơn những ao làng về cả bước đi vật lý, tầm nhìn, và cả trong suy nghĩ thì các bạn có thể đặt câu hỏi cho những vấn đề chưa tốt hoặc vô lý một cách tốt hơn và toàn diện hơn. Ở một chiều hoàn toàn ngược lại, sự hiểu biết nông cạn hơn và bị giới hạn rất có thể sẽ hạn chế tầm tư duy của các bạn trong một cái ao làng nào đó khó có thể thoát ra được. Một ví dụ cụ thể như mình có thể quan sát tỷ lệ tai nạn giao thông ở một đất nước mình từng đi qua là khá cao và mình thấy đó là đương nhiên vì khi ra đường có tai nạn giao thông là chuyện tai nạn đương nhiên một quốc gia phải chịu. Nhưng khi đi tới một đất nước phát triển hơn thì mình lại rất ít thấy tai nạn dù đã sống nhiều năm ở đó. Thì ra vậy, mình mới vỡ lẽ ra một điều là tai nạn giao thông có thể tránh và giảm rất nhiều nếu như người dân sử dụng ô tô thay vì xe máy, và đất nước kia có thể tìm cách quy hoạch giao thông tốt hơn bằng nhiều cách để giảm tai nạn thay vì phải chịu đựng vấn đề này. Và tỷ lệ tai nạn giao thông không phải mặc định phải là cao. Nếu kiến thức và tầm nhìn của các bạn hạn hẹp thì các bạn khó có thể nghĩ tới được. Và Tiếng Anh có thể giúp bạn mở rộng các kiến thức và tầm nhìn ấy.

Tiếng Anh và phản biện

Như vậy Tiếng Anh và tư duy có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và hãy cùng học Tiếng Anh để cải thiện tư duy nhé!

Các bài viết khác về cuộc sống, Tiếng Anh và IELTS các bạn có thể tìm đọc tại đây

 

Để lại bình luận

Scroll
0989946625