Vì sao IELTS điểm thấp hơn mong đợi? - GNN ACADEMY

Vì sao IELTS điểm thấp hơn mong đợi?

IELTS điểm thấp

Có một vấn đề khá phổ biến là các bạn thường đi thi IELTS điểm thấp hơn khi các bạn làm practice hoặc mức điểm các bạn mong đợi. Các bạn mong band 7 nhưng chỉ được 6 hoặc 6.5? Điều này không chỉ đúng với các bạn band thấp mà còn có thể đúng với một số bạn band cao hơn như từ 7.5 trở lên. Thế thì tại sao lại như vậy? Có sự bất công nào ở đây? Còn gì là công lý nữa? Hãy cùng GNN Academy khám phá điều này nhé.

điểm IELTS thấp

 

 

  1. IELTS LÀ MỘT KỲ THI THẬT SỰ KHÓ

Đầu tiên phải nói rằng học Tiếng Anh hay ngôn ngữ nào cũng không phải dễ dàng. Nó đòi hỏi thời gian lâu dài để làm quen và thẩm thấu ngôn ngữ. Có cả chục ngàn đến hàng triệu từ và hàng trăm cấu trúc câu cần học. Bên cạnh đó việc sử dụng các từ phải phù hợp với nhau trong câu. Có những từ phải đi chung với nhau. Điều này dẫn đến việc thậm chí người bản ngữ còn hiểu sai.

Thứ hai là kỳ thi IELTS là kỳ thi khó dành cho Tiếng Anh thậm chí đối với cả người bản ngữ. Điều này giải thích tại sao học phí IELTS lại cao đáng kể so với TOEIC. Và nỗ lực của thầy cô giáo cũng như học viên khi dạy và học IELTS là lớn hơn nhiều khi dạy và học TOEIC. Và bạn thường phải cần IELTS từ 6.5 trở lên cho mục đích du học hoặc định cư các nước như Anh, Úc,…Trong khi đó, mức điểm 6.5 đặc biệt là ở band 7.0 lại yêu cầu vốn tiếng Anh khá tốt mà hầu hết mọi người không có. Hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến IELTS một cách đối phó qua kỳ thi để du học, thăng chức hoặc tăng lương, định cư, trong khi bản chất IELTS là kỳ thi khó nhằm KIỂM TRA VỐN TIẾNG ANH THẬT SỰ CỦA CÁC BẠN. Các bạn hầu hết chỉ đối phó, luyện thi vài tháng để mong đạt được 6.5 trở lên ư? Do đó, IELTS là rất rất khó.

IELTS khó nên điểm thấp

 

2. TIẾNG ANH CỦA BẠN KHÔNG PHẢI LÀ TIẾNG ANH THẬT
Điều này thoạt nghe có vẻ hơi khó hiểu, nhưng ý mình là nhiều thí sinh đi thi IELTS với quá nhiều thứ họ phải học thuộc. Đây là hậu quả của việc coi IELTS như một kỳ thi giống như Văn hoặc Toán và dồn ép ôn luyện cấp tốc vài tháng mong đạt 6.5 IELTS. Do vậy, họ học gì? Họ học các típ tricks đối phó, học thuộc các cấu trúc câu, học thuộc các cụm từ phổ biến.

Điều này dẫn đến việc các thí sinh như robot thuộc lòng trả lời các câu hỏi khác nhau với các từ vựng giống giống nhau, các cấu trúc câu tương tự trong khi các từ và cấu trúc thuộc lòng đó lại không đi sát với nội dung được hỏi. Ví dụ, khi giám khảo hỏi: “Sở thích cá nhân đặc biệt của bạn là gì?” thì bạn trả lời: “Cuộc sống xô bồ ngày nay nên tôi là một học sinh bận rộn và ngập đầu trong các kỳ thi. Và khi có thời gian rảnh tôi thường đi ra ngoài với bạn bè vì tôi hiếm khi gặp họ trong một vài tuần trăng”. Và các câu trả lời phổ biến này dẫn đến việc các bạn lại có câu trả lời tương tự nhau, và các bạn ra lò từ các lò luyện thi hoặc dùng chung giáo trình trả lời như vậy sẽ bị đánh giá thấp vì họ biết là bạn học thuộc, ngoài ra Tiếng Anh của bạn dở ẹ.

copy IELTS điểm thấp

 

3. KỲ VỌNG CỦA BẠN QUÁ CAO
Đây là một điều khó nói, nhưng đó là sự thật: Có thể bạn không giỏi tiếng Anh như bạn nghĩ. Nhiều người nhận được band 6 và phàn nàn rằng họ muốn có band 7, nhưng sự khác biệt giữa những band điểm này là khá đáng kể. Có thể mất nhiều thời gian để chuyển từ band thấp lên band cao hơn. Có thể phải mất đến một trăm giờ để tăng 0.5 band IELTS. Các bạn có thể đọc bài viết bao lâu tăng 1 band IELTS ở đây.

Có thể bạn có thể giao tiếp tốt với người nói tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày… Đó là một điều tốt và cho thấy một số kỹ năng tiếng Anh của bạn ở mức rất cao. Tuy nhiên, nhiều bạn nói Tiếng Anh với người nước ngoài rất dễ hiểu và lưu loát nhưng band chỉ ở mức 6.5. Điều này là do IELTS đang xem xét một loạt các yếu tố để đánh giá kỹ năng tiếng Anh tổng thể của bạn và một số yếu tố trong số đó có tính đến các phẩm chất học thuật cơ bản. Nếu bạn sử dụng ngôn ngữ quá thông tục trong bài kiểm tra viết, bạn sẽ không đạt điểm cao. Nếu bạn mắc nhiều lỗi ngữ pháp, bạn cũng sẽ không đạt được band 7, ngay cả khi người khác có thể hiểu bạn.

mong đợi cao nên IELTS điểm thấp

4. CÓ THỂ CÁC BÀI PRACTICE TEST CỦA BẠN DỄ HƠN KỲ THI THẬT
Rất nhiều người làm bài kiểm tra thực hành trực tuyến và đó là một ý tưởng tuyệt vời! Mình thường làm các bài Listening Test trên youtube và các bài reading trong các sách. Những điều này thực sự hữu ích để cung cấp cho bạn sơ bộ thông tin về điểm số IELTS của bạn và cũng để cung cấp cho bạn hình thức làm quen để chuẩn bị cho bài kiểm tra thực sự. Tuy nhiên, liệu có đúng khi cho rằng các bài practice test này luôn thực tế và chính xác?

Và điều chính xác là: không phải luôn luôn.

Đôi khi bạn gặp phải các bài kiểm tra đọc và nghe trực tuyến không xác thực và có lẽ dễ hơn một chút so với bài kiểm tra thực. Hoặc có thể bạn có một điểm chính xác nhưng bạn đã phải dành nhiều thời gian hơn so với kỳ thi thật để làm nó… Dù với lý do gì thì bạn đã cho rằng điểm của bạn cao hơn thực tế khi thi IELTS.

Đối với hai skills viết và nói, rất nhiều người đã nhờ bạn bè sinh viên hoặc các đồng nghiệp của họ đánh giá trình độ và đây không phải là một ý kiến ​​hay. Mỗi ngày, mình hay lên Facebook và xem các bài post trong các groups IELTS. Mình thấy mọi người đăng bài viết mẫu của họ và các học viên IELTS khác nói những điều như, “Làm tốt lắm! Đây chắc chắn là bài ở band 7,5! ”. Điều này thật êm ái và tốt đẹp, nhưng thường thì bài viết này chỉ ở các band 5.5 hoặc có thể là 6. Vấn đề là bạn đã hỏi những người không giỏi tiếng Anh và không hiểu các tiêu chí chấm điểm IELTS. Đây cũng là vấn đề của đội ngũ giáo viên kém chất lượng. Những người này thường nghĩ rằng sử dụng nhiều từ nối và các từ đao to búa lớn sẽ đảm bảo điểm số cao… Đây là một suy nghĩ hơi ngây thơ, và không may là nó đã và đang ảnh hưởng đến nhiều người.
IELTS practice test

5. SỰ LO LẮNG
Một trong những vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến các thí sinh IELTS chỉ đơn giản là sự lo lắng. Các bạn có thể đọc bài viết về sự căng thẳng khi thi IELTS tại đây. Kỳ thi IELTS là một thời khắc quan trọng trong cuộc đời bạn và đối với nhiều người, nó có thể là sự khác biệt giữa việc kiếm được một công việc mơ ước hay không, thay đổi đất nước sinh sống hay không, thay đổi cuộc đời cho mình và cả dòng họ hay không. Và do đó, yếu tố căng thẳng là rất lớn.

Thực tế là, có một số học viên có thể nói Tiếng Anh một cách hoàn hảo, nhưng trong bài kiểm tra nói, những người này luôn đạt điểm dưới 7. Do vậy mọi người như giáo viên hoặc bạn bè họ đã phải rất sốc khi nghe điều này vì tiếng Anh nói của họ thực tế ở trình độ bản ngữ. Ngoài ra, sự căng thẳng thường làm cho chúng ta rớt nửa band hoặc 1 band là bình thường.

Vấn đề là sự căng thẳng. Mỗi lần vào phòng thi, những Mr Perfect này đều nhìn giám khảo một cách e dè và họ nhanh chóng trở nên hoảng sợ. Anh ấy không biết phải nói gì. Anh ta sẽ nói lắp và lặp lại chính mình, sau đó nói những điều hoàn toàn không chính xác. Dù biết điều gì đang xảy ra, nhưng anh không thể ngăn cản nó.

Điều này có thể giải quyết bằng cách khắc phục tâm lý. Tuy nhiên, đối với nhiều người, đó là một vấn đề có thể hủy hoại cuộc đời họ vì họ không có cơ hội thử và sai và làm lại nhiều lần. Căng thẳng khiến mọi người làm những điều kỳ lạ, cư xử khác đi, thậm chí suy nghĩ cũng khác trước. Trong IELTS, ngay cả một chút trọng âm nhỏ cũng có thể khiến bạn sử dụng sai thì, đánh vần một từ sai hoặc hoàn toàn để trống một từ hoặc ý quan trọng.

Trong tình huống này, điều đầu tiên cần làm là nhận ra rằng căng thẳng chính là vấn đề. Nếu bạn muốn đạt được điểm IELTS cao hơn, điều bạn cần làm là bạn cần kiểm soát tốt mức độ căng thẳng và đối phó với các tình huống khó khăn.
căng thẳng IELTS điểm thấp

6. BẠN ĐANG PHẠM LỖI

Ngay cả một bài luận tốt cũng có một vài sai lầm.
Điểm cuối cùng này có vẻ khá rõ ràng, nhưng đó là điều mà nhiều người bỏ qua. Thực tế là có hàng triệu sai lầm bạn có thể mắc phải trong loại kỳ thi IELTS khó nhằn này. Trừ khi bạn thực sự biết phiếu chấm điểm IELTS và thông thạo ngôn ngữ tiếng Anh, bạn có thể sẽ không nhận biết được những lỗi đó. Tất nhiên, điều này đúng với tất cả mọi người, nhưng có một giáo viên giỏi thực sự có thể giúp bạn.

Hãy lấy bài kiểm tra viết làm ví dụ. Ai thực sự biết rằng bạn cần phải làm gì trong bài kiểm tra viết? Thật khó hiểu! Tất cả những người được gọi là “chuyên gia” đều đưa ra những lời khuyên khác nhau. Bạn nên làm theo cái nào? Trên thực tế, điều đó không thành vấn đề miễn là bạn làm những gì mà bài kiểm tra yêu cầu. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là bạn phải:

  • Trả lời câu hỏi đầy đủ
  • Phát triển ý tưởng của bạn
  • Trình bày một cấu trúc tốt
  • Trình tự các ý tưởng của bạn có sự hợp lý và kết nối chúng
  • Sử dụng ngôn ngữ thích hợp
  • Sử dụng nhiều loại ngữ pháp
  • Mắc ít lỗi từ vựng và ngữ pháp

Tất cả những điều đó có vẻ hợp lý, nhưng nhiều giáo viên lười biếng hoặc không đủ trình độ đã đưa ra những lời khuyên không xác đáng. Trong khi có rất nhiều cấu trúc có thể áp dụng cho một bài luận, họ tập trung vào những ý tưởng khá tệ như “Bạn chỉ phải sử dụng những từ học thuật này là ok!” Từ hoa mỹ là tốt, nhưng bạn không cần nhiều những từ to tát, hoa mỹ để làm lóa mắt giám khảo. Quan trọng hơn là bạn cần những từ phù hợp.

7. KẾT LUẬN

IELTS là một kỳ thi khó và nhiều người cảm thấy thất vọng vì không thể đạt được điểm số mục tiêu. Có một số lý do cho điều này và có lẽ không chỉ một và chỉ một lý do duy nhất dẫn đến việc IELTS của bạn điểm thấp hơn kỳ vọng. Lời khuyên là bạn nên xem xét việc cải thiện các kỹ năng tiếng Anh của mình một cách có hệ thống đồng thời thực hiện một số bài tập IELTS cụ thể. Bài thi IELTS tuy khó nhưng tương đối công bằng và sẽ có mức điểm tốt cho những người có kỹ năng tiếng Anh tổng thể tốt.

Có lẽ nếu bạn cân nhắc tất cả các ý kiến trên, bạn có thể tránh được hiện tượng thi IELTS điểm tháp hơn khi thực hành và giảm sự thất vọng khi phải làm bài kiểm tra nhiều lần và tốn kha khá chi phí.

Các bài viết khác về IELTS các bạn có thể tìm đọc ở đây

Để lại bình luận

Scroll
0989946625