Vì sao người bản ngữ nói nhanh? - GNN ACADEMY

Vì sao người bản ngữ nói nhanh?

bản ngữ nói nhanh

Các bạn khi đi du học hoặc làm việc ở nước ngoài thường gặp khó khăn khi nghe người bản ngữ nói chuyện vì dường như họ nói quá nhanh nên chúng ta khó lòng nghe kịp. Ngoài ra khi các bạn xem các bộ phim Anh Mỹ đời thường thì cũng rất khó nghe. Họ nói có vẻ nhanh hơn, thì thầm hơn như thế nào đó mà lại gây ác mộng cho các bạn như vậy? Vậy các bạn hãy cùng GNN Academy khám phá xem vì sao người bản ngữ nói nhanh nhé.

Tiếng Anh được sử dụng trong phim Mỹ

Ví dụ minh họa – Tiếng Anh được sử dụng trong phim Mỹ – Pulp Fiction

Người bản ngữ nói tiếng Anh quá nhanh không phải vì họ mang tiếng là người bản ngữ mà là bởi vì họ sử dụng Tiếng Anh quá nhiều và quá thành thạo. Do vậy người bản ngữ đã hoàn toàn quen thuộc (dù họ có ý thức hay không về việc này) với những âm thanh quan trọng cần nghe trong một câu, đó là những từ được nhấn mạnh trong một câu và những âm được nhấn trong một từ. Và họ cũng quen thuộc với cách mà những người bản ngữ khác bỏ qua hoặc thay đổi các từ và âm thanh không quan trọng (và do đó không bị nhấn mạnh) để làm cho các câu và từ có thể được nói nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Những từ không được nhấn mạnh trong một câu thường được tinh giản ở các dạng rút gọn như He’ll do it thay vì He will do it và There’s a car thay vì nói There is a car. Và họ có thể nói How d’ you spell that là /haʊ djə spɛl ðæt/ thay vì How do you spell that? (và người nói tiếng Việt thường nghe nhầm ra thành How to spell that?)

Người bản ngữ biết rằng “fish n chips” là cách nói thường dùng của “fish and chips”. Người bản ngữ thường phát âm /ənd/ hoặc /ən/  thay cho /ænd/. Những từ như “are”, “been”, “for”, “have”, “had”, “of” và “to” cũng có thể phát âm mạnh yếu khác nhau để có thể nói nhanh hơn.

Người bản ngữ có thể nói rút gọn “I wanna do that” thay vì “I want to do that” và “She’ll be here soon” thay vì “She will be here soon”.

Người bản ngữ cũng thường liên kết các từ và nối với nhau để nói một cách nhanh nhất, ví dụ /kənaɪ hævə bɪtəvɛg/ thay vì “Can I have a bit of egg?” mà không mất đi nghĩa của từng từ. Như vậy họ có thể nói một dãy gồm ba từ được phát âm thay vì sáu từ được viết riêng rẽ.

Họ cũng có thể thay đổi âm thanh trong một từ để làm cho chúng có thể được nói nhanh hơn và dễ nói hơn, chẳng hạn như nói về trò chơi “foopball”, thay vì trò “football”. Họ cũng biết (thường là vô thức) các quy tắc để bỏ qua các từ, ví dụ như bằng cách nói “Seen Peter?” thay vì “Have you seen Peter?”, hoặc là “See you soon” thay vì “I’ll see you soon”.

Các quy tắc này có thể học được và làm các bạn nghe tiếng Anh dễ hơn và làm cho các bạn nói Tiếng Anh cũng nhanh hơn.

Ngoài bài viết vì sao người bản ngữ nói nhanh, các bài viết khác về Tiếng Anh và IELTS các bạn có thể tìm thấy ở đây.

Để lại bình luận

Scroll
0989946625