Vietnamese Accent? Có sao không khi có giọng Việt? - GNN ACADEMY

Vietnamese Accent?

vietnamese accent thì sao

Vietnamese Accent? So what?

Hôm nay mình chia sẻ một số suy nghĩ về accent và việc có Vietnamese accent có quan trọng hay không?

Mình đã đi làm ở Canada và học ở Úc khoảng chừng 7 năm và được bản xứ người Úc nhận xét là giọng kiểu Mỹ (có lẽ do mình dạy TA giao tiếp kiểu Mỹ và ở Canada trước đây). Tuy nhiên sau 5 năm học ở Úc mình đã có bằng cấp tại đây thì giọng của mình đã lai lai kiểu Úc. Vậy thì sao? Mình vẫn thấy những giáo sư có accent nước ngoài dạy tại Úc nhưng vẫn rất giỏi, ví dụ như được minh họa bởi https://www.fluentu.com/blog/educator/how-to-become-a-foreign-language-professor/ hay https://www.europelanguagejobs.com/blog/native-or-non-native.php.

Mình đã gặp những người rất giỏi trong lĩnh vực của họ, hoặc CEO, hoặc director, hoặc giáo viên Tiếng Anh nhưng nói TA vẫn mang âm hưởng mẹ đẻ, và miễn là đừng có nặng quá gây ra việc khó nghe, ví dụ như vài người Ấn hoặc Bangladesh chẳng hạn.

Điều này chứng minh chuyện gì, rằng bạn có Vietnamese accent thì bạn vẫn hoàn toàn có khả năng thành các giáo sư và CEO thành công miễn là bạn học hỏi và có tư duy tốt, và tự tin, làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực của bạn. Và bạn yên tâm, trừ giáo viên nước ngoài bản địa thì nhiều khả năng giáo viên TA của bạn cũng có Vietnamese accent. Do đó, dù bạn có accent Tiếng Việt thì bạn hoàn toàn có khả năng vươn lên đỉnh cao trong mọi lĩnh vực thay vì nói cho thật hoàn hảo và có một perfect accent Anh Mỹ Úc gì đó. Bạn thấy có một số người người nước ngoài nói Tiếng Việt lơ lớ accent Mỹ nhưng vẫn dễ thương và họ nói về các vấn đề chuyên môn vẫn chuyên nghiệp.

Ngoài ra, accent Tiếng Việt của mình nửa Nam nửa Trung vì mình người miền Trung nhưng sinh ở miền Nam nhưng mình chưa hề có ý định chỉnh thành giọng Trung hoặc Bắc hoặc giọng Nam rặt vì mình có nhiều chuyện khác để làm. Và mình thấy thường thì các diễn viên (hài) mới hay bắt chước giọng. Do vậy tại sao bạn lại muốn bắt chước cho hoàn hảo giọng Mỹ hoặc giọng Anh Úc?

Dennis Nguyen – GNN Academy

Hãy bắt đầu bằng cách học Ielts mien phí: https://gnnacademy.com/hoc-ielts-mien-phi/

Hoặc tham gia vào các khóa học tại GNN Academy:

IELTS CƠ BẢN QUẬN 9 THỦ ĐỨC

Ielts Superior Online (Đầu ra Ielts 6.5+)

Ielts Intermediate Online (Đầu ra Ielts 4.5 – 5.0)

LỚP IELTS WRITING INTENSIVE

TIẾNG ANH GIAO TIẾP QUẬN 9 THỦ ĐỨC

 

Để lại bình luận

Scroll
0989946625